Dự án “treo” gần 2 thập kỷ ở Hải Phòng, nhiều hộ dân gặp khó

Duy Hoàn-Thứ tư, ngày 22/07/2020 19:30 GMT+7

VTV.vn - Giữa TP Hải Phòng, một dự án "treo" hơn 17 năm nhưng chưa được hoàn thiện, gây lãng phí và khiến hàng chục hộ dân có nhà và đất nằm trong quy hoạch gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, đã gần 2 thập kỷ, nhiều người dân ở phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, vẫn đang phải sống trong những ngôi nhà cũ kỹ, ẩm thấp, xuống cấp mà không được tu sửa.

Trên nền đất nông nghiệp, những ngôi nhà kiên cố, biệt thự cao tầng đang được xây dựng. Người dân cho biết, đây là dự án của Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex. Năm 2003, UBND thành phố có quyết định thu hồi lô đất nông nghiệp này cùng diện tích đất và nhà của gần 50 hộ dân để làm dự án.

Dự án “treo” gần 2 thập kỷ ở Hải Phòng, nhiều hộ dân gặp khó - Ảnh 1.

Gần 2 thập kỷ, người dân ở phường Đông Hải 1, TP Hải Phòng, vẫn phải sống trong những ngôi nhà cũ kỹ, ẩm thấp mà không được tu sửa.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 17 năm, dự án mới chỉ xây dựng ở phần đất nông nghiệp, mà diện tích đất thổ cư của gần 50 hộ dân vẫn chưa được dự án thu hồi sử dụng. Dự án "treo" đã khiến cho những hộ dân gặp khó khăn, vì không thể thực hiện bất cử quyền lợi gì liên quan đến nhà đất.

Đại diện UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng cho biết, dự án chậm tiến độ là do chủ đầu tư và người dân chưa tìm được tiếng nói trong việc bồi thường, giải tỏa và trách nhiệm này phải thuộc về chủ đầu tư.

Dự án “treo” gần 2 thập kỷ ở Hải Phòng, nhiều hộ dân gặp khó - Ảnh 2.

Dự án ở phường Đông Hải 1, quận Hải An "treo" hơn 17 năm nhưng chưa được hoàn thiện.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên VTV, đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hải Phòng cho biết đây là dự án giao đất có thu tiền của thành phố Hải Phòng. Để có được dự án, công ty phải nộp vào ngân sách thành phố 25 tỷ đồng. Đến nay, công ty đã cũng đã chuyển được hơn 17 tỷ đồng nên việc giải phóng mặt bằng, trách nhiệm là thuộc về chính quyền địa phương. Khi có mặt bằng sạch, chủ đầu tư sẽ thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Trong lúc "quả bóng trách nhiệm" về việc giải phóng mặt bằng vẫn được đá qua đá lại hơn 10 năm qua giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư, hàng trăm nhân khẩu của gần 50 hộ dân có nhà có đất nằm trong dự án chỉ biết trông đợi vô phương, không biết dự án có tiếp tục triển khai hay dừng thực hiện.

Làng cổ Hòa Mục (Hà Nội) “thoi thóp” vì dự án treo gần 20 năm Làng cổ Hòa Mục (Hà Nội) “thoi thóp” vì dự án treo gần 20 năm

VTV.vn - Ngôi làng cổ Hòa Mục (phường Trung Hòa, Cầu Giấy) có tuổi đời cả nghìn năm, tọa lạc ngay giữa Thủ đô đang chật vật vì một dự án treo gần 20 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước