Dự báo thị trường tiền tệ Hàn Quốc nếu hai miền Triều Tiên thông nhất

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/04/2018 15:33 GMT+7

VTV.vn - Morgan Stanley đã đưa ra một số kịch bản dự đoán về tương lai của đồng Won Hàn Quốc, theo từng giai đoạn tiến tới viễn cảnh thống nhất hai miền Triều Tiên.

TRIỀU TIÊN MỞ CỬA NỀN KINH TẾ

Nếu Triều Tiên quyết định mở cửa nền kinh tế, cho phép tự do giao thương, sẽ gây ra tác động lâu dài hơn lên đồng Won của Hàn Quốc. Các nhà phân tích dự đoán, đồng Won sẽ tăng trưởng khiêm tốn, khả năng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc BOK tăng lãi suất là rất thấp. Điều này sẽ dẫn tới lạm phát cao hơn một chút.

Trong bối cảnh này, tỷ giá USD/Won Hàn Quốc nên ở mức 1 USD đổi được 1.020 Won, thay vì 1.076 Won như hiện tại.

THỐNG NHẤT HAI MIỀN

Khi hai miền Triều Tiên đi đến thống nhất, chính sách tiền tệ và nền kinh tế hòa nhập. GDP bình quân đầu người sẽ giảm 30% so với tình hình hiện tại của Hàn Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhìn nhận đồng tiền sẽ không bị mất giá. BOK khi đó sẽ nâng lãi suất khoảng 100 - 125 điểm cơ bản để bù đắp hơn một nửa giá trị tổn thất do năng suất và sản lượng giảm.

BẤT ỔN VẪN CÒN

Còn trong trường hợp những bất ổn vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Lúc đó, căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp diễn, tác động đáng kể lên thị trường chứng khoán và ngoại hối. Giới quan sát nhìn nhận, đồng Won Hàn Quốc vẫn giữ được phong độ ổn định trước các đợt rung lắc này, và kỳ vọng điều đó sẽ tiếp diễn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước