Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 12/2022

Thuỳ An-Thứ năm, ngày 01/12/2022 18:50 GMT+7

Phối cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: ACV)

VTV.vn - Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, dự kiến nếu không có gì trục trặc thì từ ngày 20 đến 25/12 sẽ khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Chiều 1/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, báo chí đặt câu hỏi với Bộ GTVT liên quan đến tiến độ thực hiện 4 dự án cao tốc Bắc - Nam. Ngoài ra, báo chí cũng đặt câu hỏi về thời điểm khởi công dự án Nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất?

Không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, đối với dự án Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành được 96,8% trong toàn bộ dự án, chắc chắn sẽ đưa vào khai thác trong 31/12. Còn 3 dự án còn lại Bộ GTVT xác định sẽ thông tuyến toàn bộ trên mặt đường bê tông nhựa.

“Đến nay tiến độ của toàn dự án là trên 70%, đối với mục tiêu thông tuyến chính hiện nay thì đạt được trên 80%. Bằng mọi giải pháp thông tuyến trong 31/12. Hiện nay trên công trường chỉ đạo đúng tinh thần với Thủ tướng là 3 ca, 4 kíp”, ông Huy thông tin.

Về tiến độ khai thác, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, sau khi hoàn thành tuyến chính thì còn hoàn thành đường gom, cầu vượt dân sinh, triển khai thủ tục nghiệm thu nhà nước, đánh giá đầy đủ điều kiện rồi đưa vào khai thác.

“Tiến độ là 30/4 năm sau theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT. Thực tế đây cũng là nỗ lực trong bối cảnh năm 2021 cả 3 dự án này đình trệ bởi dịch COVID-19, vật liệu khó khăn”, ông Huy nói.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 12/2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy

Nói về khó khăn trong vật liệu xây dựng của các dự án này, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết để tháo gỡ.

Về chất lượng của 4 dự án cao tốc này, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy khẳng định, quan điểm của Bộ GTVT là không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ.

“Đơn vị giám sát đều phải trực 24/24, đảm bảo luôn luôn kiểm soát từ chất lượng vật liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng đầu ra. Trên nguyên tắc không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ”, ông Huy Nói.

Thời điểm khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất?

Liên quan đến dự án Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, việc khởi công dự án phụ thuộc vào một số yếu tố. Yếu tố về mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu theo Luật Xây dựng. Mặt bằng hiện nay của dự án này thì do Bộ Quốc phòng quản lý, UBND TP.HCM là cơ quan chủ trì phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng, ra quyết định thu hồi đất.

Điều kiện thứ 2 là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ về nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt. Thứ 3 là phải đấu thầu xong.

"Đến nay, ACV đã phê duyệt kỹ thuật, dự toán và đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính", ông Huy nói.

Theo báo cáo ngày hôm qua, thì UBND TP Hồ Chí Minh đã giao cho các sở thẩm định phương án. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ báo cáo đến UBND TP để trong tuần này ban hành quyết định phương án đền bù giải phóng mặt bằng, sau đó là quyết định thu hồi đất. Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV.

"Dự kiến nếu không có gì trục trặc thì từ ngày 20 đến 25/12 sẽ khởi công nhà ga T3", Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước