Du lịch và tiêu dùng chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/06/2019 15:11 GMT+7

VTV.vn - Những ngành kinh tế như tiêu dùng, hàng xa xỉ, du lịch và giáo dục đang trở thành vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đã cảnh báo khách du lịch Trung Quốc nên cân nhắc kỹ càng nếu muốn đi du lịch tới Mỹ, với lý do khá bất ngờ là tại Mỹ đang có nhiều bất ổn về an ninh - xã hội. Lời cảnh báo này của truyền thông Trung Quốc đến ngay sau khi các công ty Trung Quốc làm ăn ở Mỹ cũng được nhắc nhở nên cẩn thận với những đòn trả đũa và chèn ép đến từ phía Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn đưa ra khuyến cáo với những sinh viên Trung Quốc đang và sẽ du học tại Mỹ về những khó khăn mà Chính phủ Mỹ đang gây ra cho việc xin visa giữa bối cảnh căng thẳng thương mại. Những động thái này tuy nhỏ lẻ, nhưng nếu nhìn vào những con số kinh tế thì đây lại giống như đổ thêm dầu vào lửa.

Sinh viên Trung Quốc chiếm đa số trong cộng đồng sinh viên quốc tế tại Mỹ và phần lớn không có học bổng. Mỗi năm, những sinh viên này lại đóng góp cho kinh tế Mỹ khoảng 13 tỷ USD. Còn về du lịch, du khách Trung Quốc hàng năm đến Mỹ còn tiêu nhiều tiền hơn cả người dân Mỹ. Năm ngoái, 3 triệu du khách Trung Quốc đã mở hầu bao mang lại cho kinh tế Mỹ 36,4 tỷ USD.

Sách Trắng về tham vấn kinh tế, thương mại Mỹ - Trung Sách Trắng về tham vấn kinh tế, thương mại Mỹ - Trung

VTV.vn - Sáng 2/6, Trung Quốc đã ban hành Sách Trắng để cung cấp một bức tranh toàn diện về tham vấn kinh tế và thương mại Mỹ-Trung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước