Đưa nợ xấu về 3% - Thách thức lớn đối với ngành ngân hàng

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 13:56 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu phải đưa nợ xấu về mức dưới 3% đang được xem là một thách thức lớn đối với cả hệ thống ngân hàng

Thời gian qua, nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam chưa bao giờ xuống dưới mức 3% so với tổng dư nợ. Mục tiêu, hết tháng 9, VAMC phải hoàn tất việc mua 80.000 tỷ đồng nợ xấu để đưa mức nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng về dưới ngưỡng 3%. Đến thời điểm này, tiến độ VAMC đã đạt được là khoảng 80% kế hoạch.

Từ khi thành lập đến nay, VAMC đã mua được khoảng 150.000 tỷ đồng nợ xấu. Rõ ràng, việc đưa khoảng 7,5 tỷ USD nợ xấu ra khỏi hệ thống sổ sách kế toán của các ngân hàng đã giúp cho các bản báo cáo tài chính của các ngân hàng trở nên sạch sẽ hơn. Điều này đã giúp cho con số nợ xấu của toàn hệ thống hiện đã về mức khoảng 3,49%. Như vậy, để đưa nợ xấu về dưới ngưỡng 3% là điều khả thi. Nhưng vấn đề là phải làm gì với số nợ xấu mà VAMC đã mua về thay vì chỉ quy tập về một chỗ như hiện nay.

VAMC hiện như một bệnh viện chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ cấp cứu. Số bệnh nhân được gửi vào VAMC ngày càng nhiều lên nhưng số người xuất viện lại quá ít. Chỉ khi số bệnh nhân được xuất viện nhiều lên, lúc đó, việc xử lý nợ xấu mới trọn vẹn và việc duy trì nợ xấu ở mức thấp mới thực sự bền vững. Bởi vậy, vấn đề nợ xấu sẽ vẫn là một thách thức đối với ngành ngân hàng trong thời gian tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước