Dubai tham vọng trở thành thành phố Blockchain đầu tiên

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/12/2017 20:33 GMT+7

VTV.vn - Dubai đang đặt một tham vọng lớn là trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới vận hành trên nền tảng kỹ thuật số Blockchain.

Với những tòa nhà chọc trời tối tân, những khu tài chính nhộn nhịp, Dubai là một trung tâm thương mại toàn cầu. Hiện Dubai đang muốn tiến xa hơn và cách mạng hóa cách thức hoạt động của mình.

Ông Afshin Molavi - đồng Giám đốc Emerge 85 Lab - cho biết: "Nếu là một trung tâm thương mại của thế kỷ 21, chúng ta cần phải đi đầu về công nghệ. Chính công nghệ là nguồn nhiên liệu tên lửa cho thương mại trong tương lai".

Hoạt động của các dịch vụ chính quyền Dubai sẽ dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. Chính vì vậy, ngoài tốc độ, truyền tải qua Blockchain cũng rất an toàn.

Anh Asim Janjua - đến từ công ty công nghệ Consensus nói: "Tôi tin rằng công nghệ này có thể tạo ra sự thay đổi lớn. Blockchain là một sự thay đổi căn bản trong cách xã hội hoạt động. Nó chỉ hướng đến một cửa, chứ không phải tất cả các cửa".

Công ty Consensus có mặt ở Dubai sẽ giúp thành phố này hướng tới việc xây dựng chính quyền Blockchain đầu tiên trên thế giới vào năm 2020.

"Đây không chỉ là cuộc cách mạng được áp dụng trong lĩnh vực kỹ thuật mà công nghệ Blockchain còn được chúng tôi áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ" - anh Asim Janjua nói.

Hệ thống tài chính toàn cầu đóng vai trò trung gian như bên thứ ba giống như một ngân hàng thực hiện công việc hợp thức hóa các giao dịch. Với công nghệ kỹ thuật số Blockchain sẽ loại bỏ bước trung gian thông qua một hệ thống phân quyền.

Giống như Internet, Blockchain sẽ đưa cuộc sống của mọi người theo một hướng đi mới giúp giao dịch không cần giấy tờ diễn ra nhanh chóng và minh bạch.

Ông Ian Khan - Chuyên gia công nghệ - cho biết: "Độ tin cậy của Blockchain rất lớn vì công nghệ này đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch".

Dubai đang có kế hoạch đưa tất cả các dịch vụ của chính quyền hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Theo đó, tất cả mọi hoạt động từ nộp đơn xin giấy chứng nhận tài sản cho tới thanh toán hóa đơn đều được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số Blockchain. Nhờ tính hiệu quả của công nghệ này mà dự kiến mỗi năm Dubai có thể tiết kiệm được 25,1 triệu giờ làm việc, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD.

Blockchain: Từ bị nghi ngờ trở thành giải pháp bảo mật tiềm năng Blockchain: Từ bị nghi ngờ trở thành giải pháp bảo mật tiềm năng

VTV.vn - Từ hoài nghi và đối đầu, nay các cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế đã dành nhiều quan tâm hơn tới các ứng dụng đa dạng của Blockchain.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước