Dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo là hành vi phạm pháp

Nguyễn Hùng - Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 10:54 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu của việc dùng chất cấm là để tăng lợi nhuận, heo đẹp, dễ bán, được giá hơn nhưng thực sự những lợi nhuận này người nuôi có được hưởng?

Chất cấm trong chăn nuôi, cụ thể là việc dùng các chất tạo nạc để nuôi heo đang là câu chuyện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin của người tiêu dùng, đến ngành chăn nuôi và trực tiếp hơn là đến người nuôi heo chân chính.

Theo nhiều người chăn nuôi, khi dùng chất tạo nạc, heo có ít mỡ và nhiều nạc hơn, tuy nhiên, thời gian nuôi bị kéo dài hơn nên người nuôi không được lợi nhiều, chỉ có thương lái sẽ bán được nhiều thịt nạc với giá cao hơn. Vì vậy, họ luôn gợi ý các chủ trại heo dùng chất cấm.

Theo đại diện của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, việc dùng chất cấm là hành vi phạm pháp và và đây là hành vi có hại chứ không mang lại lợi ích cho ai.

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khẳng định: “Không người chăn nuôi nào không biết dùng chất cấm là vi phạm đạo đức, pháp luật. Thế nên, nếu tiếp tục sử dụng chất cấm, có nghĩa họ đang phá hoại ngành chăn nuôi”.

Gọi việc dùng chất cấm trong chăn nuôi là phá hoại là không hề sai bởi sẽ chẳng ai được lợi nếu người tiêu dùng mất niềm tin, dẫn đến tẩy chay sản phẩm.

Để loại bỏ hành vi dùng chất cấm này, hiện đã có nhiều đề xuất được đưa ra như người chăn nuôi phải cam kết không dùng chất cấm; các thương lái phải có chứng chỉ mới được thu mua heo, thậm chí, có thể xử lý hình sự đối với việc tàng trữ và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào? Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào?

VTV.vn - Việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi vẫn gia tăng ở mức báo động cả về quy mô và tính chất, gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước