Dừng cho vay ngoại tệ sẽ tác động đến tình hình xuất khẩu

Đào Huyền - Minh Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 23:05 GMT+7

VTV.vn - Xung quanh quy định dừng cho vay ngoại tệ, nhiều chuyên gia cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu và các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Liên quan đến Thông tư 24 về việc dừng cho vay ngoại tệ, đại diện NHNN Chi nhánh TP.HCM khẳng định, quy định trong thông tư chỉ áp dụng đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua các cửa khẩu, bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Đến ngày 31/3, Ngân hàng HSBC Việt Nam sẽ dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Việc dừng cho vay này dự báo sẽ khiến lượng giao dịch ngoại tệ của ngân hàng sụt giảm đáng kể. Hiện họ đang tính đến việc chuyển vốn vào những hoạt động khác.

“Ngân hàng có thể dùng nhiều kênh để sử dụng vốn khác nhau, ví dụ nhóm đối tượng vẫn được vay ngoại tệ, ngân hàng có thể đẩy mạnh cung ứng vốn cho nhóm đối tượng này hoặc đẩy mạnh cho vay liên ngân hàng hoặc gửi ở trên thị trường thế giới”. - ông Phạm Hồng Hải, TGĐ Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, mục đích của Thông tư 24 là nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp vay ngoại tệ sau đó bán lại thành tiền đồng để trang trải chi phí. Vì hiện nay, chênh lệch lãi suất vay ngoại tệ và nội tệ lên tới 3 - 5%. “NHNN không cấm cho vay bằng ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mà chỉ cấm tình trạng cho vay bằng ngoại tệ rồi bán ngoại tệ lại cho ngân hàng, tức là không cho chuyển đổi bằng tiền đồng mà chỉ cho nhận ngoại tệ để thanh toán cho các giao dịch theo quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, sau Thông tư này, nhiều doanh nghiệp đang hưởng chênh lệch từ chuyển giá ngoại tệ sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất có thể khoản chi phí này sẽ được chuyển vào giá xuất khẩu.

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng nhận định, việc dừng cho vay ngoại tệ đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới sẽ góp phẩn ổn định thị trường ngoại hối và tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng nội tệ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước