EC rà soát gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu

VTV Digital-Thứ hai, ngày 15/03/2021 15:40 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ để gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép nhập khẩu.

Trước đó, ngày 1/2/2019, EC đã ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với 26/28 nhóm sản phẩm thép bị điều tra trong 3 năm. Việc này sẽ kết thúc vào ngày 31/6 năm nay.

Theo thông báo của EC, một số thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp đủ thông tin, bằng chứng có cơ sở về sự cần thiết phải gia hạn biện pháp tự vệ để ngăn chặn hoặc khắc phục thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất EU và việc các nhà sản xuất EU đang điều chỉnh.

Do đó, theo quy định pháp luật của EU, EC khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ để xem xét gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ và thời gian gia hạn (nếu có).

EC rà soát gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu - Ảnh 1.

Ngày 1/2/2019, EC đã ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với 26/28 nhóm sản phẩm thép bị điều tra trong 3 năm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Việc rà soát bao gồm đánh giá sự cần thiết tiếp tục áp dụng biện pháp tự vệ để ngăn chặn hoặc khắc phục thiệt hại nghiêm trọng; xem xét, đánh giá hoạt động của ngành sản xuất trong nước; việc gia hạn biện pháp có tác động tới lợi ích công chúng EU không.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), trong số các sản phẩm thép của Việt Nam xuất khẩu sang EU, có 4 nhóm sản phẩm đang bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan bao gồm nhóm 2 (thép tấm cán nguội), nhóm 5 (thép mạ, phủ, tráng), nhóm 9 (thép tấm không gỉ), nhóm 24 (ống thép đúc). Kết luận điều tra rà soát dự kiến được ban hành muộn nhất vào ngày 30/6 năm nay.

Để ứng phó kịp thời và hiệu quả vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu xem xét gửi ý kiến bình luận về vụ việc/yêu cầu tham vấn tới EC theo đúng thể thức và thời gian quy định; theo dõi thông tin vụ việc, gửi ý kiến bình luận đối với ý kiến của các bên liên quan khác trong trường hợp cần thiết.

Cùng với đó, các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu theo dõi thông tin vụ việc, gửi ý kiến bình luận đối với ý kiến của các bên liên quan khác trong trường hợp cần thiết; hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra.

"Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, cung cấp thông tin không trung thực có thể dẫn tới việc EC sử dụng các chứng cứ sẵn có", Cục Phòng vệ thương mại lưu ý.

Điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia Điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia

VTV.vn - Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước