ECB bắn tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 18:06 GMT+7

Đồng tiền mệnh giá 100 Euro. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - ECB cần thực hiện một đợt tăng lãi suất lớn nữa vào tháng 9, ngay cả khi nguy cơ suy thoái gia tăng.

Đây là nhận định của bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo bà Isabel, bất chấp động thái tăng lãi suất 0,5 điểm % của ECB trong tháng 7, tình hình lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn chưa được cải thiện. Do vậy ECB cần thực hiện tiếp một đợt tăng lãi suất mạnh nữa trong tháng 9 tới, với mức tăng cao hơn dự tính trước đó.

Các thị trường đã gia tăng mức đặt cược vào khả năng ECB tăng lãi suất trong những tuần gần đây khi áp lực lạm phát đè nặng và hiện mức tăng lãi suất được ước tính là 0,55 điểm % trong tháng 9 tới và tổng cộng tăng 1,18 điểm % tính đến cuối năm.

Vấn đề là mức lạm phát 8,9%, cao hơn 4 lần so với mục tiêu 2% của ECB, vẫn có thể tăng cao hơn ngay cả khi chi phí năng lượng nhảy vọt làm suy giảm sức mua và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

"Tôi sẽ không loại trừ khả năng trong ngắn hạn, lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục gia tăng. Những áp lực lạm phát này có thể sẽ tồn tại với khu vực trong một thời gian và không thể biến mất nhanh chóng trước khi quay trở lại mức 2%", bà Schnabel, một nhà hoạch định chính sách bảo thủ, cho biết.

Dù lạm phát của Eurozone có khả năng sẽ chậm lại đáng kể trong những năm tới, bà Schnabel lưu ý rằng các dự báo của ECB trong những quý gần đây đã sai. Do đó, số liệu về đà tăng giá cả thực tế cần được đóng một vai trò quan trọng hơn trong các quyết định chính sách của ngân hàng này.

ECB tăng lãi suất: Chấm dứt kỷ nguyên tỷ giá âm ECB tăng lãi suất: Chấm dứt kỷ nguyên tỷ giá âm

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng Euro thêm 0,5 điểm %. Đây là lần tăng lãi suất cơ bản đầu tiên sau 11 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước