ECB giữ nguyên lãi suất gần bằng 0

Việt Linh-Thứ sáu, ngày 11/06/2021 13:29 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định tiếp tục giữ nguyên chính sách và giữ mức lãi suất điều hành gần bằng 0.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã đưa ra những nhận định lạc quan của cơ quan này về kinh tế khu vực, sau hơn 1 năm đại dịch bùng phát.

"Sau đợt suy giảm trong quý đầu năm, nền kinh tế khu vực Eurozone đã bắt đầu khởi động lại nhờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát và chương trình tiêm chủng. Chúng tôi kỳ vọng tình hình sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm, khi có thêm các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, tiêu dùng gia tăng và nhu cầu thương mại toàn cầu được khôi phục", Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh.

ECB giữ nguyên lãi suất gần bằng 0 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. (Ảnh: Metropol TV)

Một thông tin rất được quan tâm đó là khả năng ECB sẽ dần thu hẹp các chương trình kích thích kinh tế. Tuy nhiên, bà Lagarde đã một lần nữa khẳng định đây chưa phải kế hoạch của cơ quan này trong thời gian tới.

"Với tình hình hiện nay, Hội đồng điều hành quyết định tiếp tục giữ nguyên chính sách. Chúng tôi sẽ giữ nguyên mức lãi suất điều hành gần bằng 0 và việc mua ròng tài sản trong quý này sẽ tiếp tục được diễn ra theo kế hoạch", bà Christine Lagarde cho hay.

Tương tự như với FED, ECB cũng đang đứng trước áp lực về việc thay đổi định hướng chính sách khi tình hình kinh tế được cải thiện và đặc biệt là mối lo ngại lạm phát. Tuy nhiên theo các nhà điều hành, các mức tăng giá cả gần đây chỉ mang tính ngắn hạn với nhiều yếu tố thời vụ, do đó ECB vẫn cần can thiệp thị trường cho tới khi lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% mà cơ quan này dự báo.

Lạm phát tăng và nền kinh tế phục hồi - 'phép thử' chính sách của ECB Lạm phát tăng và nền kinh tế phục hồi - "phép thử" chính sách của ECB

VTV.vn - ECB sẽ công bố dự báo mới nhất trong ngày 10/6, với lạm phát có thể được điều chỉnh tăng từ mức hiện nay là 1,5% cho năm nay và 1,2% trong năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước