EU điều tra chống độc quyền nhằm vào Apple

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 17/06/2020 14:39 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan chống độc quyền của EU cho biết bắt đầu xem xét các vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Apple liên quan đến kho ứng dụng App Store và hệ thống thanh toán Apple Pay.

Các cuộc điều tra được tiến hành dựa trên cáo buộc từ Spotify - dịch vụ chuyên cung cấp nhạc kỹ thuật số - về việc Apple đã áp đặt những hạn chế không công bằng với mình.

Bên cạnh đó, giới chức châu Âu cũng sẽ điều tra kỹ lưỡng về Apple Pay, trong bối cảnh có những quan ngại rằng hệ thống thanh toán của Táo khuyết đang ngăn chặn các đối thủ.

EU điều tra chống độc quyền nhằm vào Apple - Ảnh 1.

Châu Âu tiến hành điều tra đối với App Store và Apple Pay. (Ảnh minh họa: Reuters)

Những vụ việc trên đưa Apple trở lại "cuộc chiến" với Liên minh châu Âu (EU) 4 năm sau khi Brussels truy thu thuế "đại gia" smartphone này tới 13 tỷ Euro (tương đương 14,7 tỷ USD ở tỷ giá thời điểm đó).

Năm 2019, Spotify đã chính thức khiếu kiện liên quan đến những hạn chế mà Apple áp đặt với những ứng dụng không dùng hệ thống thanh toán của mình, như thu 30% phí thuê bao khi người dùng Spotify đăng ký thông qua App Store mà theo Spotify điều đó vi phạm các quy định về cạnh tranh công bằng.

EU điều tra chống độc quyền nhằm vào Apple - Ảnh 2.

Apple cho rằng những cáo buộc từ các đối thủ là vô căn cứ. (Ảnh minh họa)

Về Apple Pay, ra mắt năm 2014, tiện ích này cho phép người dùng iPhone thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ bằng việc chạm các thiết bị của mình vào các thiết bị đầu cuối hiện được sử dụng cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Tuy nhiên bất kỳ công ty nào muốn sử dụng công nghệ này trên một iPhone, dù là ngân hàng hay hệ thống tàu điện ngầm London, đều cần phải thông qua Apple Pay có trả phí.

Phía Apple đã kiên quyết bác bỏ các vụ kiện trên, đồng thời chỉ trích những cáo buộc từ các đối thủ của mình là vô căn cứ.

Apple tham vọng 'ghi danh' ở lĩnh vực điện toán đám mây? Apple tham vọng "ghi danh" ở lĩnh vực điện toán đám mây?

VTV.vn - Có nhiều dấu hiệu cho thấy Apple đang tập trung hơn vào việc xây dựng một nền tảng đám mây cho các ứng dụng và dịch vụ khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước