Eurozone: Tốc độ cho vay đạt mức nhanh nhất trong hơn 3 năm

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 11:11 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu Ngân hàng trung ương châu Âu ECB công bố, tốc độ cho vay tiêu dùng và kinh doanh tại khu vực Eurozone đã đạt mức tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

Số liệu này cho thấy tác động tích của chương trình mua tài sản cố định lên tới 60 tỷ Euro mỗi tháng của ECB được thực hiện từ hồi cuối năm ngoái.

Chỉ riêng trong tháng 7, tín dụng cho vay đối với các doanh nghiệp đã tăng gần 1%, trong khi cho vay theo hộ gia đình cũng đã bật tăng tới 1,9%. Hai chỉ số này đang cho thấy sự phục hồi dài hạn của nền kinh tế lục địa già một cách bền vững hơn.

Hiện, Tây Ban Nha và Pháp được xem là 2 ví dụ tiêu biểu của làn sóng cho vay tín dụng này khi chỉ số tăng trưởng GDP quý II/2015 đều tăng gần 1%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, một trong những thách thức chính ngăn cản đà phục hồi này bất cứ lúc nào chính là chỉ số lạm phát.

Số liệu tháng 7 cho thấy, lạm phát của 19 quốc gia sử dụng đồng tiên chung Euro chỉ đạt mức 0,2% dù được hỗ trợ lớn bởi sự đi xuống của giá nhiên liệu thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước