Eurozone ủng hộ kế hoạch cải cách của Hy Lạp

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 25/02/2015 18:16 GMT+7

(VTV.vn) - Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone đã chấp thuận danh sách các biện pháp cải cách mà Hy Lạp trình lên để nước này được gia hạn gói cứu trợ quốc tế như đã cam kết.

Hy Lạp đã không lỡ hẹn khi đệ trình kế hoạch cải cách của mình vào đúng thời hạn chót - nửa đêm 24/2. Kế hoạch cải cách của Hy Lạp bao gồm các biện pháp chống tình trạng trốn thuế, buôn lậu nguyên liệu, thuốc lá và cải tổ khu vực Nhà nước.

Danh sách cũng bao gồm những biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, điều chỉnh nợ thuế và nợ xấu, chấm dứt việc tịch thu nhà để thế nợ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Eurogroup cho rằng, đây mới chỉ là sự khởi đầu. "Vấn đề bây giờ là phải triển khai nhanh chóng các kế hoạch này trong những tuần tới, Hy Lạp có 4 tháng để thực hiện điều đó”, ông Jeroen Dijssel Bloem - Chủ tịch Eurogroup nói.

Hai chủ nợ còn lại của Hy Lạp - Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu - vẫn bày tỏ sự thận trọng đối với danh mục cải cách vừa công bố của Hy Lạp. Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng, những đề xuất cải cách mới của Athena vẫn chưa thể bảo đảm rằng Chính phủ nước này sẽ thực hiện đúng những cam kết.

Trước đó, nhóm Eurogroup đã đồng ý gia hạn thêm 4 tháng đối với gói cứu trợ của EU và IMF dành cho Hy Lạp. Đổi lại, để quyết định gia hạn này có hiệu lực, Hy Lạp phải ngay lập tức đệ trình danh sách các biện pháp cải cách cơ bản mà nước này sẽ áp dụng nhằm vực dậy nền kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước