'EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng lợi thế cạnh tranh trong ASEAN'

Thùy Linh - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 10:11 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của ông Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam trong buổi họp báo sáng 7/12 tại Hà Nội.

Sau Singapore, Việt Nam là thành viên thứ hai của ASEAN kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với EU (EVFTA). EU ngày càng coi trọng đầu tư vào ASEAN, thông qua Việt Nam, EU sẽ hướng tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - EU trong tương lai.

Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chuẩn bị kỹ cho việc thực thi EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng lợi thế cạnh tranh trong ASEAN. Rất nhiều nhà đầu tư sẽ nhận thấy, có thể nơi hấp dẫn nhất để đầu tư trong ASEAN là Việt Nam. Việc EU từ nhà đầu tư lớn thứ sáu trong năm 2014 vươn lên thứ ba tại Việt Nam trong năm 2015 đã chứng tỏ sức hấp dẫn của Việt Nam. Lộ trình định hướng hai năm này sẽ giúp đẩy mạnh hơn làn sóng đầu tư chất lượng cao từ EU vào Việt Nam, mang lại lợi ích cho cả hai bên mà không cần đợi đến năm 2018".

Dự kiến được thực thi vào năm 2018, EVFTA sẽ xóa bỏ khoảng 99% số dòng thuế, Việt Nam sẽ có 10 năm để thực thi lộ trình cắt giảm thuế này. Trong hai năm chuẩn bị, EU sẽ giúp Việt Nam cân đối tài khóa và ổn định ngân sách khi nguồn thu cho ngân sách của Việt Nam từ thuế nhập khẩu sẽ giảm dần theo cam kết.

Một câu hỏi được báo giới quan tâm, đó là về thời điểm thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam là đầu năm 2018. Theo đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, hai năm này đóng vai trò giải quyết hai khâu chính: Thứ nhất, nó như là một lộ trình định hướng để giúp các doanh nghiệp từ châu Âu hiểu rõ hơn về thị trường đầu tư tại Việt Nam. Thứ hai, giúp cho Chính phủ Việt Nam có thời gian để nâng cao năng lực, cải cách thể chế, nhằm đáp ứng những thay đổi mà Hiệp định này mang lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước