Facebook Shops - "Canh bạc" thương mại điện tử của Facebook

Việt Linh-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 17:16 GMT+7

VTV.vn - Facebook vừa dấn thân vào thương mại điện tử. Cú rẽ này hứa hẹn nhiều thành công hay một cuộc đua không cân sức với những tay chơi lão làng?

Sau một thời gian dài xây dựng nền tảng, Facebook đã chính thức ra mắt tính năng Shop cho phép 2,6 tỷ người dùng Facebook được trải nghiệm mua hàng ngay trên Facebook mà không phải sang các trang web khác

Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, cho biết: "Về cơ bản, chúng tôi muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ mở ra các gian hàng,liên thông qua các ứng dụng của chúng tôi và bán hàng trực tiếp đến người mua. Khách hàng sẽ được giới thiệu những sản phẩm nổi trội, chọn mua và thực hiện thanh toán ngay lập tức. Đây là bước chuyển mới".

Là người nắm quyền điều hành của mạng xã hội số 1 thế giới, nhưng CEO Mark Zuckerberg lại sẵn sàng đóng vai 1 hướng dẫn viên trực tuyến, giới thiệu đến người dùng, và các doanh nghiệp đến với tính năng mới nhất của Facebook. Điều đó đủ cho thấy, ông và cả mạng xã hội này đánh giá cao tiềm năng của Facebook Shops như thế nào.

Đúng như mô tả của Zuckerberg, Shops sẽ là một hệ thống hoàn chỉnh, cho phép người dùng chọn mua hàng và thanh toán ngay trên ứng dụng, xuyên suốt ở cả 3 nền tảng chính gồm Facebook, Instagram và Whatsapp.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Facebook sẽ trở thành nền tảng chuyên sâu về thương mại điện tử như Amazon. Thay vào đó, Shops sẽ hoạt động như 1 sân chơi cho các doanh nghiệp nhỏ, thậm chí không cần thu phí.

Quảng cáo vẫn là mảng kinh doanh chủ đạo của Facebook và bằng lợi thế lượng người dùng khổng lồ, hãng hy vọng sẽ thu hút 60 triệu doanh nghiệp đang hoạt động chi thêm nhiều cho quảng cáo để lôi kéo khách hàng mua sắm trực tiếp. Shops cũng sẽ tích hợp tính năng quảng cáo và mua hàng ngay trên các video, mảng đang rất được người dùng ưa chuộng.

Trước Shops, Facebook cũng đã tung ra tính năng chào hàng mang tên Marketplace, nhưng đây mới chỉ là là tính năng hỗ trợ. Shops sẽ mang tới một hệ thống hoàn chỉnh, sẽ bổ sung trong tương lai những dịch vụ như tích điểm thưởng hay giao hàng. Cùng với các dự án tham vọng khác như tiền số Libra, đây hứa hẹn sẽ là những mảnh ghép hoàn chỉnh "siêu ứng dụng" mà Facebook đang hướng đến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước