Theo báo cáo công bố ngày 9/1 của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), tháng 12 vừa qua, chỉ số giá thực phẩm của FAO đã tăng 2,5% so với tháng 11/2019 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2014. Đợt tăng giá này đã khép lại một năm đầy biến động của chỉ số trên, khi giá tăng từ tháng 1-5/2019, sau đó giảm suốt 3 tháng liên tiếp trước khi đảo chiều đi lên trong 4 tháng cuối năm.
Dầu thực vật và đường là những sản phẩm chính đẩy chỉ số giá lương thưc, thực phẩm của FAO đi lên trong tháng 12/2019, với các mức tăng lần lượt 9,4% và 4,8%. FAO cho biết giá đường tăng là do những người trồng mía ở Brazil dùng nhiều đường hơn để sản xuất ethanol cho nhiên liệu.
Giá ngũ cốc, vốn là thành phần chính trong chỉ số trên, tăng nhẹ 1,4%, qua đó lấn át phần nào sự sụt giảm trong tháng 11/2019, nhưng vẫn khép lại năm qua ở mức thấp hơn 0,9% so với thời điểm đầu năm. Giá gạo và ngô gần như không biến động so với tháng 11/2019.
Bên cạnh đó, giá các sản phẩm sữa tăng 3,3% trong tháng cuối năm 2019. Trong khi đó, giá thịt lại không biến động so với tháng trước đó.
Chỉ số giá lương thực, thực phẩm được công bố hàng tháng của FAO được đưa ra dựa trên giá trên toàn thế giới của 23 loại lương thực, thực phẩm bao gồm 73 sản phẩm khác nhau so với mức giá của năm cơ sở.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!