FED có khả năng tăng lãi suất tiếp trong năm nay

Trần Hà - Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 16:04 GMT+7

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen

VTV.vn - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen, cho biết những dữ liệu kinh tế đang củng cố khả năng FED tăng lãi suất tiếp trong năm nay.

Một hội nghị không chính thức giữa giới học giả và tài chính của Mỹ vừa diễn ra đêm qua (26/8) theo giờ Việt Nam tại bang Wyoming, miền Tây Bắc nước này. Tại hội nghị, người đang được thị trường tài chính toàn cầu quan tâm nhất - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen, cho biết những dữ liệu kinh tế đang củng cố khả năng FED tăng lãi suất tiếp trong năm nay.

Không nói cụ thể về thời điểm, nhưng bà Janet Yellen cho rằng những dữ liệu kinh tế của Mỹ những tháng gần đây đủ tốt để tăng lãi suất tiếp. Tuyên bố này khiến giới phân tích dự đoán, Fed rất có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất là một lần nữa trong năm nay.

Bà Janet Yellen cho biết: "Kinh tế Mỹ đã tiến sát tới mục tiêu cao nhất về việc làm và ổn định giá mà chúng tôi đã đặt ra".

Bà Yellen muốn ám chỉ số liệu việc làm của tháng 7 mới được công bố. Tỷ lệ thất nghiệp đang giữ ở mức 4,9%, nhưng số người có việc làm mới lại tăng cao với 255.000 việc.

Chi tiêu tiêu dùng - vốn đóng góp phần lớn vào nền kinh tế Mỹ - trong quý II đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 2 năm qua.

Chỉ có một điểm mà bà Yellen và các cộng sự phải đắn đo là, cùng lúc với phát biểu của bà, GDP quý II (sau điều chỉnh lần 2) được công bố lại giảm chỉ còn là 1,1%. Trong khi đó, mức công bố lần đầu là 1,2%.

Giới phân tích phố Wall nhận định, FED tăng lãi suất được một lần nữa trong năm nay là khó. Từ giờ tới cuối năm, FED chỉ còn 3 lần họp nữa, nhưng tình hình kinh tế thế giới hay cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lại đang bước vào giai đoạn khó đoán định nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước