FED có thể tăng lãi suất trong những tháng tới

Trần Hà, Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 22:05 GMT+7

VTV.vn - FED có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản trong một vài tháng tới nếu những số liệu kinh tế của Mỹ, đặc biệt là thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đã để ngỏ khả năng này sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý I đạt mức tăng 0,8%, cao hơn lần công bố trước đây.

Mức tăng 1,9% của chi tiêu tiêu dùng đã khiến GDP công bố lần 2 có sự thay đổi. Ngay khi bước vào năm mới, người Mỹ chi tiền nhiều hơn cho nhà cửa, nội thất, chăm sóc sức khoẻ và ô tô. Giá dầu giảm trong một thời gian dài, nên nhiều gia đình đã sắm thêm ô tô. Trong 3 tháng đầu năm nay, hơn 4 triệu xe đã được bán ra, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Phát biểu trong một hội thảo sau khi số liệu GDP được công bố, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Yellen nhấn mạnh, nếu các số liệu kinh tế tiếp tục được cải thiện, việc tăng lãi suất tiếp trong thời gian tới là phù hợp.

Với phát biểu mới nhất của Chủ tịch FED, giới tài chính phố Wall dự đoán khả năng cao nhất là FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 tới. Một số thời điểm khác cũng được dự báo là tháng 6 và muộn nhất là tháng 9 năm nay. Dự kiến, các quan chức hàng đầu của FED sẽ nhóm họp trong hai ngày 14 - 15/6 tới, để thảo luận về khả năng cho đợt điều chỉnh lãi suất tiếp theo. Trước đó, hồi cuối năm 2015, FED đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, theo đó tăng lãi suất cơ bản lên mức 0,25 - 0,5%.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước