FED tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25%

TTXVN-Thứ sáu, ngày 06/11/2020 08:37 GMT+7

VTV.vn - Lý giải về việc giữ nguyên mức lãi suất hiện nay, FED cho biết mặc dù hoạt động kinh tế và việc làm đang dần phục hồi nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với đầu năm nay.

Ngày 5/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25% do kinh tế Mỹ vẫn ở dưới mức trước khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

FED đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25% trong suốt 7 tháng qua. 

FED tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25% - Ảnh 1.

Quyết định giữ ổn định lãi suất của FED được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về hướng đi của nền kinh tế khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 không ngừng gia tăng ở mức đáng quan ngại, khiến giới chức Mỹ phải xem xét đưa ra những hạn chế mới đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, do đó có thể cản trở tăng trưởng của nền kinh tế.

Trước đó, FED cũng đã nhiều lần khẳng định quỹ đạo tăng trưởng kinh tế Mỹ phụ thuộc phần lớn vào diễn biến tiếp theo của đại dịch COVID-19. Mặc dù FED đã dùng nhiều chính sách điều chỉnh để kích thích tăng trưởng, song theo giới quan sát những nỗ lực này là chưa đủ.

FED tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25% - Ảnh 2.

Kinh tế Mỹ sẽ vẫn yếu hơn kỳ vọng trong mùa Thu năm nay. (Ảnh minh họa: Cleveland.com)

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất, FED cũng không thay đổi cách tiếp cận đối với "mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt" là không tăng lãi suất ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Trong quý III/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đạt mức tăng trưởng kỷ lục 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược hoàn toàn so với mức sụt giảm 31,4% trong quý trước đó. Nền kinh tế Mỹ cũng chứng kiến sự phục hồi 11,4 triệu việc làm trong tổng số 22 triệu việc làm bị mất trong tháng 3 và tháng 4 của năm 2020.

FED đã hạ lãi suất xuống mức gần 0% tại hai cuộc họp bất thường hồi tháng Ba và bắt đầu mua lượng lớn trái phiếu và chứng khoán có đảm bảo bằng thế chấp để ổn định các thị trường tài chính. FED cũng công bố các chương trình cho vay mới trị giá lên tới 2.300 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế.

Lần đầu tiên trong lịch sử FED hạ lãi suất 100 điểm cơ bản/lần Lần đầu tiên trong lịch sử FED hạ lãi suất 100 điểm cơ bản/lần

VTV.vn - Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, Cục Dữ trữ liên bang Mỹ FED đã liên tục phải cắt giảm khẩn cấp lãi suất 2 lần.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước