Fitch Ratings đánh giá tích cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Đức Chung (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 14:45 GMT+7

VTV.vn - Xem xét trong giai đoạn 2012-2017, Fitch Ratings cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam duy trì ở mức cao là dấu hiệu của một nền kinh tế ổn định.

Sáng 8/6, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings kết hợp cùng Tạp chí uy tín chuyên về tài chính The Asset đã tổ chức hội thảo chuyên đề về kinh tế Việt Nam, những cơ hội và thách thức trước những thay đổi từ bên ngoài. 

Tại buổi hội thảo, đại diện FitchRatings đã chia sẻ về những yếu tố để tổ chức này quyết định nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định. Fitch cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều điểm tích cực về kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế cao, ổn định, áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt. 

Fitch dự báo dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 66 tỷ USD vào cuối năm 2018. Tổ chức này cũng đánh giá cao vai trò điều hành của Chính phủ Việt Nam, cởi mở, linh hoạt, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nhằm thu hút tối đa luồng vốn FDI.

Fitch kỳ vọng, mức tăng trưởng GDP trong năm 2018 của Việt Nam sẽ đạt mức 6,7%, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Quốc hội đề ra nhờ hỗ trợ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sản xuất tiếp tục mở rộng và tăng chi tiêu tiêu dùng cá nhân. 

Cũng theo Fitch Ratings, các yếu tố quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam chính là nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI trong các lĩnh vực điện tử, dịch vụ và nông nghiệp. Đặc biệt, nguồn lực trong nước còn dồi dào, đa dạng với lợi thế chi phí thấp sẽ mang lại hiệu quả trong việc thu hút FDI trong năm nay. 

Xem xét trong giai đoạn 2012-2017, Fitch Ratings cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam duy trì ở mức cao là dấu hiệu của một nền kinh tế ổn định. Đặc biệt, năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt trên 6% được đánh giá cao hơn mức trung bình trong cùng phân khúc các nước mới nổi.

Fitch cũng đánh giá tích cực nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tập trung quản lý các khoản nợ công và thực hiện tái cớ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Fitch Ratings cũng kỳ vọng, tỷ lệ nợ công của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm từ khoảng 61% hiện nay do quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ mang lại nguồn thu đáng kể.

Để tiếp tục đạt được và duy trì những gì đã đạt được trong thời gian tới, đại diện Fittch cũng đã đưa ra một vài khuyến nghị với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước