Fitch tiếp tục hạ dự báo triển vọng kinh tế Brazil

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 17/12/2015 15:31 GMT+7

Một khu chợ ở Brazil. (Ảnh: worldbulletin.net)

VTV.vn - Ngày 16/12, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư của Brazil từ mức BBB- xuống mức BB+.

Việc hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thứ 7 thế giới suy thoái trầm trọng hơn mức dự báo cũng như áp lực yêu cầu Tổng thống Dilma Rousseff từ chức gia tăng. Tình hình kinh tế, tài chính tồi tệ và khủng hoảng chính trị ở Brazil đe dọa khả năng thanh toán nợ là những nguyên nhân khiến Fitch hạ mức dự báo của quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin.

Đầu tháng 9/2015, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) cũng đã đánh tụt xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro vì những lý do tương tự. Theo đó, S&P đã tăng mức độ rủi ro tín dụng quốc gia của Brazil đến ngưỡng "không còn hy vọng đầu tư" khi hạ xếp hạng tín nhiệm của quốc gia Nam Mỹ này xuống 1 bậc, từ BBB- xuống còn BB+ với triển vọng tiêu cực. Nhiều hãng tư vấn độc lập khác cũng đã hạ mức xếp hạng uy tín của Brazil và cho rằng, quốc gia này không còn an toàn cho các nhà đầu tư.

Theo thống kê chính thức, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III/2015 của Brazil đã giảm 1,7% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức 1,3% được các chuyên gia kinh tế dự đoán. Tính trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2014, mức giảm mạnh nhất trong 19 năm qua.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, kinh tế Brazil sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2016 với mức -1%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái hai năm liên tiếp ở quốc gia Nam Mỹ này trong 85 năm qua kể từ cuộc đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ XX. Nhiều chuyên gia lo ngại, kinh tế suy thoái sẽ khiến các khoản đầu tư sụt giảm mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước