Gà chín cựa - sản vật quý cho ngày Tết

Kiều Anh - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 11:46 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ hầu như gia đình nào cũng nuôi gà chín cựa với ý nghĩa mang lại điều may mắn.

Bà Phạm Thị Hương, một kỹ sư nông nghiệp về hưu đã gắn bó với nghề nuôi gà chín cựa từ năm 2008. Theo bà, do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng hợp với sự sinh trưởng của gà chín cựa, Tân Sơn là vùng có gà nhiều cựa đẹp nhất tỉnh Phú Thọ. Bà cho biết: “Gà chín cựa đã có từ lâu nhưng không ai để ý, năm 2008 khi được nghỉ hưu tôi lên xã Xuân Sơn là vùng núi cao của huyện Tân Sơn, nơi phát sinh ra giống gà này để mua giống và nuôi từ đó đến nay”.

Theo bà Hương, từ một vài năm nay, gà chín cựa rất được ưa chuộng do loại gà này mang ý nghĩa tâm linh là gà tiến vua Hùng, thịt của gà chín cựa đậm đà hơn các loại thịt gà khác. Năm 2015, bà Hương đã bán được 600 kg gà chín cựa, gấp đôi so với năm 2014. Tết là dịp bà bán được nhiều gà nhất.

Ông Tân Khải Hồng, Chủ tịch UBND xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, trong thời gian tới, xã sẽ triển khai quy hoạch vùng nuôi gà chín cựa theo quy mô lớn. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp giúp người chăn nuôi xã Văn Luông bao tiêu sản phẩm để họ có thể phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung và hiện đại.

Gà nội khốn đốn trước cơn bão gà ngoại Gà nội "khốn đốn" trước cơn bão gà ngoại

VTV.vn - Sự đổ bộ ồ ạt của gà ngoại giá rẻ khiến cho nhiều hộ chăn nuôi tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội rơi vào tình cảnh thua lỗ, nợ nần.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước