Gần 100.000 người nhận lương hưu thấp hơn lương tối thiểu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/10/2022 19:59 GMT+7

VTV.vn - Gần 100.000 người nghỉ hưu tại TP Hồ Chí Minh đang nhận lương hưu thấp hơn tiền lương tối thiểu vùng, thậm chí còn dưới mức so với chuẩn nghèo ở đô thị.

Trong đó, 4.054 người có mức lương hưu từ trên 1 triệu đồng đến dưới 2 triệu đồng/tháng; 15.607 người có mức lương hưu từ trên 2 triệu đến dưới 3 triệu đồng/tháng; hơn 35.000 lương hưu từ trên 3 - 4 triệu đồng; 51.255 người có mức lương từ trên 4 - 5 triệu đồng.

Nguyên nhân là do hầu hết đơn vị, doanh nghiệp nơi các lao động trên từng làm việc chỉ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bằng tiền lương cơ bản cao hơn so với lương tối thiểu vùng một chút.

Do đó, khi người lao động nghỉ hưu có tiền lương hưu thấp, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và có thể trở thành gánh nặng cho xã hội.

Gần 100.000 người nhận lương hưu thấp hơn lương tối thiểu - Ảnh 1.

Chi trả lương hưu cho người dân. (Ảnh: NLĐ)

"Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, người tham gia bảo hiểm xã hội theo tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì mức lương hưu được tính bình quân cho cả quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Những người nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động bị trừ mỗi năm 2% lương hưu", Luật sư Nguyễn Hữu Học, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Do đó, luật sư Học kiến nghị: "Nên chăng Nhà nước cần sửa các quy định của pháp luật để người lao động được đóng bảo hiểm xã hội cao hơn, khi nghỉ hưu có được khoản tiền đảm bảo cuộc sống lúc đã hết khả năng lao động".

Gần 3 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp từ năm 2022 Gần 3 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp từ năm 2022

VTV.vn - Có gần 3 triệu người được điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ đầu năm nay, theo Nghị định 108 của Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước