Gần 12 triệu người Mỹ đứng trước nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp

TTXVN-Thứ năm, ngày 19/11/2020 18:27 GMT+7

Gần 12 triệu người Mỹ đứng trước nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp. Ảnh minh họa - AP.

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy gần 12 triệu người Mỹ có nguy cơ mất đi nguồn hỗ trợ vào ngày 26/12 tới khi hai chương trình hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch hết hạn.

Theo một nghiên cứu do Quỹ Century Foundation, có trụ sở ở New York (Mỹ), công bố ngày 18/11, gần 12 triệu lao động Mỹ có thể không còn được hưởng các trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 12/2020 nếu Quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận về gói kích thích mới nhằm vực dậy nền kinh tế suy yếu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nghiên cứu trên cho thấy 7,3 triệu lao động tự do và tự làm chủ đang nhận trợ cấp từ Chương trình Hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch COVID-19 và 4,6 triệu người thuộc diện Chương trình Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp do đại dịch COVID-19 có nguy cơ mất đi nguồn hỗ trợ này vào ngày 26/12 tới khi hai chương trình này hết hạn.

Ngoài ra, các khoản trợ cấp cho 945.000 người lao động khác cũng sẽ hết hạn trong vài tuần tới. Nghiên cứu trên nhấn mạnh sự cắt giảm này có nguy cơ khiến người lao động đột ngột mất đi nguồn trợ cấp trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã ghi nhận hàng triệu người mất trợ cấp thất nghiệp vào mùa Thu 2020.

Gần 12 triệu người Mỹ đứng trước nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trước đó, vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua hai hình thức trợ cấp trên như một phần của Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có tổng trị giá 2.200 tỷ USD nhằm mở rộng mạng lưới trợ cấp thất nghệp dành cho nhiều đối tượng lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế đầu tàu thế giới. Quốc hội Mỹ vẫn đang bế tắc trong việc thông qua gói kích thích kinh tế mới khi đảng Dân chủ mong muốn số tiền cứu trợ lớn hơn mức đảng Cộng hòa sẵn sàng chi.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ bị thất nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 31,7% trong quý II/2020 khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu theo Đạo luật CARES, được ban hành tháng 3/2020 nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước