Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và EUTEK Group mới đây đã ký kết phân phối độc quyền gạo Ông Cua ST25 tại thị trường Anh (UK).
Theo ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc phát triển kinh doanh EUTEK Group, sau khi nhập lô hàng gạo Ông Cua ST25 đầu tiên vào thị trường Anh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng người châu Á tại xứ sở sương mù.
Việc gạo đặc sản hiệu Ông Cua ST25 tiến vào thị trường Anh là một minh chứng cho việc khẳng định chất lượng và vị thế gạo Việt Nam trên thương trường thế giới.
"Chiến lược phát triển của EUTEK Group sắp tới là tập trung quảng bá để phân phối các sản phẩm gạo và đặc sản từ Việt Nam nhiều hơn nữa tại thị trường này. Đặc biệt, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) chính thức có hiệu lực vào tháng 5/2021 là động lực thúc đẩy tăng trưởng thương mại nhanh chóng giữa hai thị trường", ông Nam cho biết.
Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 cho biết, trước đó Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng đã xuất khẩu 2 container Gạo Ông Cua ST25 vào Australia và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.
"Hiện một số nước cũng đang đặt vấn đề mua gạo ST25. Tôi đang cân nhắc trước khi ký hợp tác", ông Cua cho biết.
Kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống gạo ST25. (Ảnh: PLO)
Ngoài việc xuất khẩu sang Australia, Anh, gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cũng vừa được đưa vào thực đơn của Văn phòng Nội các Nhật Bản. Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, lần đầu tiên gạo ST25 của Việt Nam được đưa vào thực đơn của Văn phòng Nội các Nhật Bản.
Trong tờ giới thiệu đặt tại Văn phòng Nội các Nhật Bản thông tin, gạo thơm ST25 là loại gạo thơm ngon nổi tiếng đến từ Việt Nam. Sau hơn 1 năm đàm phán và kiểm định chất lượng, Công ty TNHH Spice House đã thành công trong việc đưa gạo ST25 tới người tiêu dùng tại Nhật Bản.
Để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản.
Từ việc gieo trồng, theo dõi chất lượng, thu hoạch, đóng gói và bảo quản, các quy trình đều được kiểm soát chặt chẽ để có thể bảo đảm được chất lượng hạt gạo thơm, chắc, hạt cơm có vị ngọt tự nhiên.
Như vậy, việc xuất khẩu gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản là một minh chứng cho thấy Việt Nam không chỉ xuất khẩu gạo nhiều mà còn xuất khẩu gạo ngon, đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao của thị trường Nhật Bản.
Chất lượng gạo ST25 đã được công nhận trên trường quốc tế khi xuất sắc đạt danh hiệu "Gạo ngon nhất thế giới 2019" tại Philippines và giải nhì tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" được tổ chức tại Mỹ.
Gạo ST25 được đặt tên dựa theo nơi được nghiên cứu và sản xuất. ST25 chính là Sóc Trăng 25. Đây là loại gạo thơm Sóc Trăng, được nghiên cứu suốt 20 năm bởi kỹ sư Hồ Quang Cua cùng tiến sĩ Trần Tấn Phương, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương. Giống ST25 là dòng lúa thơm mới lừng danh với nhiều phẩm chất "thượng hạng".
Năm 2019, gạo ST25 được công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice lần thứ XI do The Rice Trader tổ chức.
Đến năm 2020, gạo ST25 giành giải nhì tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" được tổ chức tại Mỹ.
Và trong những ngày đầu tháng 9/2022, gạo Ông Cua ST25 tiếp tục tiến vào thị trường Anh là một minh chứng cho việc khẳng định chất lượng và vị thế gạo Việt Nam trên thương trường thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!