GDP quý III ước đạt 6,4%: Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Mức tăng GDP ước đạt 6,4% trong quý III chứng tỏ nền kinh tế đang lấy lại đà tăng trưởng khi xu hướng quý sau tăng cao hơn quý trước.

Mức tăng GDP ước đạt 6,4% trong quý III - một tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn. Cho dù sự tăng tốc trong quý III chưa đủ để kéo cả cỗ xe tăng trưởng đã chạy ì ạch thời gian qua đạt được tốc độ như kỳ vọng, nhưng rõ ràng tăng trưởng ở mức 6,4% là mức tăng trưởng cao trong nhiều năm trở lại đây chứng tỏ kinh tế đang lấy lại đà tăng trưởng khi xu hướng quý sau tăng cao hơn quý trước.

Theo phân tích của Thời báo kinh tế Việt Nam, có 3 nhân tố chính tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế quý này. Thứ nhất, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ấm trở lại sau 6 tháng sụt giảm. Thứ hai, nhập khẩu hàng hóa tăng nhẹ cho thấy tình hình sản xuất có dấu hiệu khởi sắc. Thứ ba, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số doanh nghiệp quay trở lại thị trường gia tăng mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý mà các báo trong tuần, nhất là các tờ báo chuyên viết về kinh tế tập trung phân tích, đó là tăng trưởng quý III bứt phá mạnh mẽ bất chấp ngành khai khoáng giảm sút mạnh.

Theo tờ Thời báo Ngân hàng, 9 tháng đầu năm nay công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm trong khi tăng trưởng vẫn tăng. Thực tế này đã phá vỡ hoàn toàn quy luật của kinh tế Việt Nam gần đây là tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên. Lâu nay, nguồn thu ngân sách chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu thô nhưng với mức tăng trưởng 9 tháng qua đã cho thấy, nền kinh tế còn nhiều động lực để phát triển.

Vậy liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay không khi mới đây Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ mức dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống chỉ còn 6%,thay vì dự báo 6,7% hồi đầu năm?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sẽ khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay, nhưng không có chuyện nền kinh tế Việt Nam sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 6% như dự báo của ADB. Để tiếp sức cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm, hiệu quả chính sách cần được thể hiện trên thực tế.

Theo báo Quân đội nhân dân, cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bãi bỏ hàng trăm quy định, điều khoản trong các luật đang cản trở tự do kinh doanh; giảm đến mức thấp nhất các gánh nặng tài chính, tín dụng và thể chế cho doanh nghiệp, kiên quyết xóa cho được lợi ích nhóm chi phối chính sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước