General Motors đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất tại Bắc Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/11/2018 15:34 GMT+7

VTV.vn - Ít nhất 7 nhà máy lắp ráp trên khắp thế giới của General Motors sẽ phải đóng cửa vào cuối năm 2019, trong đó đa phần đặt tại khu vực Bắc Mỹ.

Tập đoàn General Motors - ông lớn trong làng chế tạo ô tô Mỹ - sẽ có một đợt tái cấu trúc lớn chưa từng thấy trên toàn thế giới. Hàng chục nghìn nhân viên của công ty đang đứng trước nguy cơ mất việc làm. Ít nhất 7 nhà máy lắp ráp trên khắp thế giới sẽ phải đóng cửa vào cuối năm 2019, trong đó đa phần đặt tại khu vực Bắc Mỹ.

Trong số các nhà máy lắp ráp chuẩn bị đóng cửa, có tới 5 nhà máy đặt tại 3 khu vực Bắc Mỹ: Bang Ohio, Michigan của Mỹ và bang Ontario của Canada.

Đây là đợt tái cấu trúc lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ kể từ khi nhà sản xuất xe ô tô số 1 của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản 10 năm trước. Nhận được thông báo, nhiều người tỏ rõ sự lo lắng, chưa biết đi về đâu.

Ông Dave Green - Chủ tịch hội Công nhân ô tô - nói: "Nghe tin mà cứ như bị trúng đạn vào tim vâỵ. Đây là một tin xấu cho tất cả mọi người. Không biết tương lai của các công nhân trong thời gian tới sẽ thế nào, liệu rằng họ có xin ký được hợp đồng làm việc vào tháng 9/2019 sau khi kết thúc đợt tiền phụ cấp thất nghiệp hay không".

Ngay cả Thủ tướng Canada cũng bày tỏ sự thất vọng trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô là một phần quan trọng của tỉnh Ontario trong hơn 100 năm qua.

Trái với những buồn phiền của người lao động, cổ phiếu General Motors lại khởi sắc, tăng 7,6% lên hơn 38 USD/cổ phiếu - mức cao nhất kể từ tháng 7/2018.

Ước tính sau đợt cắt giảm, General Motors sẽ có thêm 6 tỷ USD trong 2 năm tới. Đây có thể là số tiền General Motors sẽ dành để đầu tư cho kế hoạch bán ra ít nhất 20 mẫu xe điện vào năm 2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước