Ghana: Sản lượng ca cao giảm mạnh vì biến đổi khí hậu

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 05/11/2015 23:26 GMT+7

Việc tăng giá kẹo Chocolate sẽ phần nào giảm gánh nặng cho người trồng ca cao.

VTV.vn - Mưa lớn dữ dội, nắng nóng gay gắt khiến sản lượng ca cao tại Ghana sụt giảm. Ước tính, sản lượng ca cao năm nay chỉ đạt 700.000 tấn.

Ca cao - nguyên liệu chính để sản xuất ra những thanh Chocolate thơm ngon là một trong những nguồn sinh kế chính của người nông dân Ghana. Tuy nhiên, sự sinh trưởng của cây ca cao lại đang phải đối mặt với một hiện tượng đang đe dọa cả thế giới: biến đổi khí hậu.

Mùa ca cao năm nay, người nông dân Ghana không bận rộn thu hoạch như mọi khi, hiện tượng thời tiết bất thường như mưa lớn dữ dội hay nắng nóng gay gắt đã khiến sản lượng ca cao tại Ghana sụt giảm. Ước tính, sản lượng ca cao năm nay chỉ đạt 700.000 tấn, giảm 30% so với mục tiêu trước đó. Năng suất giảm, tiền lương thấp chưa đầy 1 Euro/ngày đã khiến nhiều nông dân không mặn mà với những đồn điền ca cao.

Bà Evelyn Bahn, Tổ chức Make Chocolate Fair Initiative cho biết: ‘Thanh niên giờ đây không muốn làm việc trên những đồn điền ca cao nữa, họ đổ ra thành phố tìm việc làm. Năng suất thấp, thiếu nhân lực, thiếu vốn, ngành nông nghiệp này thực sự đang gặp rất nhiều khó khăn’.

Các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong ngành ca cao tại Ghana nói riêng và những những nước trồng ca cao khác tại châu Phi. Nếu người tiêu dùng vui lòng chấp nhận việc tăng giá kẹo Chocolate, những đồn điền ca cao sẽ có thể giữ chân nhiều nhân lực hơn.

Một vấn đề khác mà cây ca cao Ghana phải đối mặt, đó là năng suất thấp sẽ còn duy trì trong thời gian dài, nếu hiện tượng biến đổi khí hậu không sớm được khắc phục.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI