Giá bán ô tô nhập khẩu tăng cao vì thuế TTĐB

Đức Minh - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 14/01/2016 11:21 GMT+7

Cách tính mới thuế TTĐB không tác động đến ô tô lắp ráp trong nước.

VTV.vn - Với cách tính mới của thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được áp dụng từ đầu năm nay, giá bán ra đối với ô tô nhập khẩu đã tăng khá nhiều.

Từ đầu năm nay, việc thay đổi cách tính thuế TTĐB đối với ô tô nhập khẩu đã khiến mức thuế phải nộp tăng lên. Nếu trước đây, thuế TTĐB chỉ được tính dựa vào giá khai báo khi nhập khẩu, thì nay được tính dựa trên giá bán lẻ (giá bán đã bao gồm chi phí marketing, bán hàng và một số loại thuế khác). Sau hai tuần từ khi bắt đầu áp dụng chính sách này, thị trường ô tô Việt Nam đã có thay đổi.

Với cách tính mới được áp dụng từ đầu năm nay, giá bán của ô tô nhập khẩu đã tăng khá nhiều. Ví dụ, xe Everest phiên bản 2016 là mẫu được hãng Ford của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, so với giá bán dự kiến được hãng này công bố vào cuối năm ngoái, thì giá xe thực tế từ đầu năm nay đã tăng hơn 300 triệu đồng (khoảng 25%).

Ông Nông Văn Thương, Giám đốc Chi nhánh Mỹ Đình - Đại lý Ford Việt Nam cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang phải giải quyết việc trả lại những hợp đồng đã ký trước đó, vì khi Ford công bố, rất nhiều khách hàng không chịu được mức giá cao”.

Tuy nhiên, cách tính mới thuế TTĐB không tác động đến ô tô lắp ráp trong nước. Bảng báo giá của nhiều hãng sản xuất xe tại Việt Nam vẫn được giữ nguyên so với cuối năm ngoái, tạo nên lợi thế không nhỏ về giá cho dòng xe này.

Ông Dương Đăng Quang, Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam nhận định: “Có khả năng chính trong giai đoạn xe nhập đang sắp tăng đồng loạt thì những nhà sản xuất xe nội sẽ tận dụng cơ hội này để hoặc là họ không tăng đã là lợi thế, hai là họ tung ra rất nhiều chương trình khuyến mại, giảm bớt giá xe, lấy được thêm một phần lượng khách”.

Ông Quang cho rằng, thuế TTĐB sẽ là một công cụ hữu hiệu để điều tiết thị trường ô tô trong những năm sắp tới, khi Việt Nam bắt buộc phải giảm dần thuế nhập khẩu theo các cam kết kinh tế quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước