Giá những chiếc bánh mì dài bán tại các cửa hàng trên khắp nước Pháp đã tăng thêm 3 - 5 xu mỗi chiếc, tương đương 1.000 đồng Việt Nam, từ mức trung bình 23.000 đồng. Mức tăng giá này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng nếu so với mức tăng tổng cộng chỉ 23 xu trong suốt 20 năm qua, đây thực sự là một cú sốc với những người yêu bánh mì Pháp.
"Năm nay thực sự khác thường vì giá lúa mì thế giới đã tăng tới 30%. Sự tăng giá này có ảnh hưởng sâu sắc tới chúng tôi. Bột mì là nguyên liệu chủ yếu để làm bánh mì và vì thế giá bánh mì tăng", Chủ tịch Hiệp hội các cửa hàng bánh mì và bánh ngọt của Pháp Dominique Anract cho biết.
Giá những chiếc bánh mì dài bán tại các cửa hàng trên khắp nước Pháp đã tăng thêm 3 - 5 xu mỗi chiếc. (Ảnh: The Telegraph)
Ngoài tác động từ giá lúa mì, giá năng lượng tăng đột biến cũng khiến chi phí nướng bánh tăng theo. Các cửa hàng bánh mì Pháp sử dụng khí đốt hoặc điện để chạy lò nướng và với việc giá điện liên tục đứng ở mức cao, lợi nhuận của các cửa hàng bánh bị "bào mòn".
"Chúng tôi không biết khi nào tình hình này mới kết thúc. Chúng tôi phải thanh toán nhiều hóa đơn ngày nọ qua ngày kia. Nếu mọi thứ tiếp diễn trong vòng 6 tháng nữa thì không biết chúng tôi có thể gánh chịu các chi phí tài chính này hay không", Chủ cửa hàng làm bánh La Pompadour Clement Boisson bày tỏ.
Các chuỗi cửa hàng của hai nền ẩm thực nổi tiếng thế giới là Pháp và Italy đang chịu đồng thời nhiều cú sốc, đó là giá nguyên liệu và giá năng lượng cao đột biến, trong khi lại thiếu hụt nhân công, hậu quả của đại dịch COVID-19. Các cửa hàng làm bánh tại Pháp hiện đang thiếu khoảng 21.000 lao động.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!