Giá bất động sản tại Australia tăng vọt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/07/2017 15:52 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng 5 năm trở lại đây, giá bất động sản tại những thành phố lớn ở Australia tăng vọt, khiến nhiều người dân nghèo bị đẩy vào cảnh vô gia cư.

Australia là một trong số những nền kinh tế lớn nhất thế giới và đã 26 năm không hề biết tới sự suy thoái. Thế nhưng, không phải người dân Australia nào cũng được hưởng lợi từ đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, giá bất động sản tại những thành phố lớn như Sydney hay Melbourne đã tăng vọt, khiến nhiều người dân nghèo bị đẩy vào cảnh vô gia cư.

Cứ mỗi khi đêm xuống, lại có hàng ngàn người không nhà không cửa kéo nhau ra gầm cầu, công viên, hay bến tàu bến xe để nghỉ chân. Nơi đây được gọi với cái tên "những khu ổ chuột giữa lòng thành phố".

Australia, một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với nền kinh tế đã thiết lập kỷ lục "tránh xa" suy thoái trong 26 năm liên tiếp. Ngành khai thác mỏ đã hút hàng chục ngàn người vào các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne. Đất chật, người đông, hậu quả là giá nhà đã bị thổi bùng, vượt quá tầm với của những người có thu nhập thấp.

Theo cơ quan y tế và an sinh xã hội Australia, số người tìm kiếm các dịch vụ dành cho người vô gia cư ở xứ sở chuột túi đã lên đến 279 nghìn người, tăng 33% trong vòng 3 năm.

Các chuyên gia cảnh báo, số lượng người vô gia cư vẫn chưa dừng lại và sẽ sớm đạt đến con số cao kỉ lục. Đứng trước tình trạng này, các tổ chức xã hội đã lập ra những khu nhà tạm, với tên gọi "không gian an toàn", cung cấp thực phẩm và chỗ nghỉ chân 24/24. Tuy nhiên, dù có nhiều những khu nhà tạm đến đâu, cũng không đủ chỗ để chứa hết hàng ngàn người không nhà cửa.

Chính phủ Australia đứng trước thách thức hoặc phải tìm cách giảm giá nhà, hoặc năm nào cũng phải chứng kiến cảnh hàng trăm người dân rơi vào cảnh không chốn nương thân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước