Giá cà phê thế giới có xu hướng tăng do thiếu hụt nguồn cung

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 16:33 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, nguồn cung cấp cà phê đang phải chật vật để theo kịp nhu cầu hiện nay.

Ông Jeffrey Young , Giám đốc điều hành Allegra Strategies nhận định: “Có một số lo lắng về nguồn cung khi có sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường cà phê toàn cầu, ước tính 12-15%”.

Tại châu Âu, các cửa hàng cà phê gia tăng nhanh chóng về số lượng với khoảng 1.600 cửa hàng mới mở trong năm 2015. Châu Á chứng kiến sự tăng trưởng còn mạnh mẽ hơn, với 2.000 cửa hàng mới mở trong toàn khu vực. Riêng Trung Quốc, trung bình mỗi ngày có thêm 4 cửa hàng mới. Tuy nhiên, còn có một nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu.

Ông Jeffrey Young nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Chúng ta cũng chứng kiến nhiều nông dân vì lý do kinh tế với những trang trại nhỏ bé cho thu nhập thấp, họ muốn làm việc hoặc gửi con cái lên các thành phố, nơi sẽ có thu nhập tốt hơn trong các ngành như xây dựng”.

Tuy nhiên, bất luận là lý do gì, thì những người yêu cà phê cũng không mấy hài lòng khi đón nhận thông tin rằng họ sẽ tốn nhiều tiền hơn cho 1 tách cà phê.

Tổ chức Cà phê Quốc tế ước tính, sản lượng cà phê hiện nay là 143 triệu bao. Lượng tiêu thụ trong năm 2014 là 150 triệu bao và có xu hướng tăng trưởng 2,5% một năm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước