Giá đất các vùng nông thôn Hà Nội bị "hét giá" cao chót vót

Hoàng Nga-Thứ tư, ngày 21/10/2020 21:25 GMT+7

VTV.vn - Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp.

Giá đất nông thôn tăng chóng mặt

Tại Hoài Đức, một số dự án bất động sản lớn như Khu đô thị Lideco, Nam 32 được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ, đường to rộng, nhưng giá chào bán chỉ khoảng từ 30 - 35 triệu đồng/m2. Trong khi, đất thổ cư gần trụ sở UBND huyện Hoài Đức, trong ngõ nhỏ, giá bị đẩy lên 45 - 50 triệu đồng/m2. Không chỉ Hoài Đức, một số địa phương khác như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, giá cũng bị đẩy lên tương tự. Nhiều nơi giá tăng từ 20 - 25% so với cách đây 2-3 năm trước.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc… Đây là những địa phương có chủ trương phát triển thành Quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn, có công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị.

Giá đất các vùng nông thôn Hà Nội bị hét giá cao chót vót - Ảnh 1.

Do khan hiếm nguồn hàng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển về vùng nông thôn để đầu tư.

Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu /m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu /m2.

Đất có diện tích nhỏ dễ mua bán

Theo các môi giới, nhà đất thổ cư trong làng thường có diện tích nhỏ, khoảng 30 - 40m2, tổng giá khoảng 2 - 3 tỷ đồng, nên phù hợp với túi tiền của người mua hơn. Trong khi đất dự án thường có diện tích lớn, 70m2, 100m2, 200m2, nên tổng giá thành thường lên tới 6 - 10 tỷ đồng. Giá cao sẽ khiến giao dịch chậm hơn, vì kén khách.

Đánh giá về nghịch lý giá đất trên, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, giá đất đai tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản. Bởi lẽ, giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

"Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui, sau khi vừa mới đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư tại những khu vực này", ông Đính nhận định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước