Giá dầu châu Á hướng tới tuần tăng thứ năm liên tiếp

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 17:16 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu châu Á tăng khoảng 2% trong phiên chiều 4/12 và hướng tới tuần tăng thứ năm liên tiếp.

Giá dầu tăng giữa bối cảnh các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đồng thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu để ứng phó với việc nhu cầu năng lượng giảm sút bởi ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dù tỷ lệ cắt giảm thấp hơn kỳ vọng.

Trong phiên 4/12, giá dầu Brent tăng 1,04 USD (tương đương 2,1%) lên 49,75 USD/thùng vào lúc 12 giờ 55 phút ngày 4/12 (theo giờ Việt Nam), sau khi đã tăng khoảng 1% vào phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 0,84 USD (1,8%) lên 46,48 USD/thùng.

Giá dầu châu Á hướng tới tuần tăng thứ năm liên tiếp - Ảnh 1.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gồm có Nga (còn được gọi OPEC+), ngày 3/12 đã nhất trí sẽ cắt giảm sản lượng dầu 7,2 triệu thùng/ngày (tương đương 7% nhu cầu toàn cầu) từ đầu năm tới, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày như hiện nay. Tuy nhiên, các bên đã không đạt được một thỏa hiệp về chính sách chung trong thời gian còn lại của năm 2021.

Hồi tháng 9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới trong năm nay xuống 91,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,4 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm trước và giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với dự đoán hồi tháng 8 của IEA.

Giá dầu châu Á hướng tới tuần tăng thứ năm liên tiếp - Ảnh 2.

Trong một báo cáo đưa ra sau thỏa thuận của OPEC+, ngân hàng Goldman Sachs cho biết: "OPEC+ xóa bỏ rào cản của các đợt cắt giảm sản lượng hiện tại theo cách có phối hợp, củng cố niềm tin của chúng tôi vào một đợt tăng giá dầu ổn định và bền vững đến năm 2021".

Trước đó, các nhà phân tích tại National Australia Bank nhận định rằng triển vọng nhu cầu dầu mỏ trong ngắn hạn vẫn còn yếu, đặc biệt khi một loạt quốc gia châu Âu thực hiện giãn cách xã hội (mặc dù ở các mức độ khác nhau) sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mức tiêu thụ. Có thể sẽ phải mất một thời gian đáng kể để nhu cầu phục hồi do hoạt động đi lại quốc tế vẫn bị hạn chế.

Giá dầu thế giới cao nhất kể từ tháng 3/2020 Giá dầu thế giới cao nhất kể từ tháng 3/2020

VTV.vn - Trong phiên giao dịch 24/11, giá dầu thế giới tăng khoảng 4% và lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước