Giá dầu giảm kỷ lục, Saudi Arabia điêu đứng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/12/2015 11:25 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu giảm kỷ lục đã khiến các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ chịu thiệt hại nặng nề, ngay cả với Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia năm 2015 lên tới 98 tỷ USD khiến nước này phải xem xét lại kế hoạch chi tiêu và cắt giảm trợ cấp năng lượng. Sự thâm hụt này đã được dự báo khi giá dầu bắt đầu giảm vào năm 2014. Nhưng thay vì cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên, Saudi Arabia lại tăng tốc độ khai thác. Một nỗ lực mà theo các nhà phân tích là để giữ thị phần và đánh bật các quốc gia khai thác dầu có chi phí cao hơn. Nhưng chiến lược này sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của quốc gia Saudi Arabia.

Ông Chris Beauchamp - chuyên gia phân tích thị trường tập đoàn IG - cho biết, theo báo cáo mới dự đoán, cần tới 25 năm nữa giá dầu mới có thể trở về mức 100 USD/thùng. Và trong quãng thời gian tương đối dài như vậy, Saudi Arabia sẽ điều chỉnh nhiều hơn nữa, có thể họ sẽ lựa chọn cắt giảm sản lượng khai thác.

Ông Beuchamp cũng cho biết, trong những năm qua, Saudi Arabia đã tích lũy được lượng ngoại hối khổng lồ, lên tới 700 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất khu vực Trung Đông, nếu kinh tế Saudi Arabia đi xuống thì tình hình kinh tế, chính trị của cả khu vực Trung Đông, vốn tồn tại nhiều bất ổn sẽ càng chịu diễn biến phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước