Loại gạo đắt tiền nhất trong các siêu thị thực phẩm hữu cơ tại Brussels là gạo từ hạt lúa hoang của Canada. Gói nửa cân là 12,44 Euro, tương đương 340.000 đồng/kg. Hạt gạo rất dài và mảnh, từ cây lúa ma, lúa trời, mọc tự nhiên hoang dã. Trước đây, loại gạo này được coi là cỏ dại, nhưng nay lại được gọi là siêu thực phẩm.
"Ở Việt Nam, các giống gạo hoang cũng có, nhưng còn rất ít và tồn tại tại vùng Tứ giác Long Xuyên. Các nhà khoa học phát hiện có nhiều gen quý ở giống gạo này như: kháng phèn, chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là các gen có khả năng phát triển thành gạo dược liệu. Các nhà khoa học quốc tế như Nhật và Australia đã đến Việt Nam nghiên cứu và có khả năng kết hợp với các giống bản địa để lai tạo ra giống có thể phát triển thành sản phẩm hàng hóa", ông Trần Văn Công, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu, cho biết.
Siêu thị tại Brussels bày bán một số sản phẩm gạo của Việt Nam.
Những loại gạo tím, gạo thảo dược… có giá bán rất cao trong các siêu thị châu Âu. Việt Nam cũng góp một vài loại trong dòng gạo cao cấp. Gạo màu được người châu Âu xếp vào đẳng cấp siêu thực phẩm, do giá trị dinh dưỡng và chỉ tiêu khoáng chất vượt trội so với gạo trắng.
Rẻ hơn gạo tím là gạo hữu cơ, hữu cơ nguyên cám. Đây là một thị trường đang tăng trưởng khoảng 15% mỗi năm ở châu Âu, ngày càng có nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ cao cấp. 70% lượng gạo hữu cơ trên thị trường châu Âu là từ Mỹ, còn lại là từ Pakistan, Ấn độ, Thái Lan và Campuchia. Thị trường châu Âu cũng có gạo lứt hữu cơ của Việt Nam.
Được biết, giá bán gạo nguyên cám trong siêu thị thực phẩm hữu cơ cao gấp 3 - 4 lần gạo trắng phổ thông ở các siêu thị bình dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!