Giá hoa lao dốc, người trồng “khóc ròng”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/08/2021 20:23 GMT+7

VTV.vn - Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 3.000 ha hoa canh tác ứng dụng công nghệ cao. Người trồng hoa đang đứng ngồi không yên khi giá hoa lao dốc vào thời điểm này.

Liên kết cùng nhiều hộ trồng hoa khác ở làng Xuân Thành, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, Lâm Đồng để ổn định đầu ra cho cây hoa nhiều năm nay, nhưng 10 ngày nay, anh Long vẫn không tìm được người mua dù giá chỉ 20.000 đồng/kg hoa cát tường.

Không đủ sức cầm cự tiếp, anh Long phải cắt bỏ toàn bộ để cây ra lứa hoa mới, chấp nhận lỗ vốn.

"Tôi có 100.000 cây hoa cát tường nhưng đã phá hết 40.000 cây và 130.000 cây hoa cúc giờ cũng phải bỏ đi luôn", anh Long cho biết.

Giá hoa lao dốc, người trồng “khóc ròng” - Ảnh 1.

Nông dân trồng hoa Đà Lạt gặp khó khăn trong tiêu thụ hoa. Ảnh: Đài PT-TH Lâm Đồng.

Với các hộ trồng hoa cúc, đầu tư 500 đồng/gốc, cứ trung bình 1 sào lỗ khoảng 35 - 38 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc trong 3 tháng. Hoa ly thì đầu tư nhiều hơn nên nông dân cũng lỗ nặng hơn.

Những hộ trồng và kinh doanh quy mô lớn đầu tư kho lạnh nhưng cũng không thể bảo quản hết toàn bộ số hoa nên đành phải bán lẻ cho bạn hàng với giá giảm 60 - 70%.

Hiện nay, ngoài một số ít diện tích trồng hoa bà con nông dân đã chuyển sang trồng rau ngắn ngày, diện tích còn lại vẫn đang được người trồng hoa tiếp tục tái sản xuất vì nguồn giống đã mua, cũng không thể tiếp tục bỏ cả giống.

Cả người nông dân và chính quyền địa phương đang mong chờ thị trường sớm phục hồi khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Hàng vạn cành hoa Đà Lạt buộc phải tiêu hủy Hàng vạn cành hoa Đà Lạt buộc phải tiêu hủy

VTV.vn - Trong những ngày qua, gần 160.000 cành hoa cúc, cẩm chướng dù đã sẵn sàng xuất khẩu sang Australia, nhưng lại buộc phải quay đầu, để đem đi tiêu hủy.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước