Giá khẩu trang tăng vùn vụt, khan hiếm, chỉ là... "sốt ảo"

Thùy Linh (t/h)-Thứ năm, ngày 30/07/2020 16:11 GMT+7

VTV.vn - Thực tế lượng hàng khẩu trang y tế còn tồn rất lớn, nguồn nguyên liệu sản xuất cũng rất dồi dào.

Ngay khi có thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, khẩu trang y tế tại các nhà thuốc TP.HCM được thông báo hết, hoặc tăng giá.

Ghi nhận tại các hiệu thuốc trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức)... các mặt hàng khẩu trang y tế trở nên khan hiếm và sốt giá từ 2 ngày nay. Nhiều nhà thuốc cho biết, không có khẩu trang để bán vì không có hàng hoặc giá nhập về tăng quá cao.

Giá khẩu trang tăng vùn vụt, khan hiếm, chỉ là... sốt ảo - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế tại các nhà thuốc TP.HCM tăng giá khi có thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang cho biết mặt hàng này không thiếu, vì vậy đây chỉ là chiêu trò của các tiểu thương nhằm găm hàng, đẩy giá lên cao.

Thực tế lượng hàng khẩu trang y tế còn tồn rất lớn, nguồn nguyên liệu sản xuất cũng rất dồi dào. Đã có nhiều đơn vị trong nước sản xuất được nguyên liệu và không còn phải nhập khẩu từ Trung Quốc, do vậy tình trạng khan hàng và sốt giá khẩu trang y tế là không hợp lý.

Không để gian thương lợi dụng dịch bệnh "thổi giá" khẩu trang

Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các tỉnh chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động sản xuất gắn với bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm.

Giá khẩu trang tăng vùn vụt, khan hiếm, chỉ là... sốt ảo - Ảnh 2.

Khẩu trang vải nếu được giặt hàng ngày cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn tiếp xúc với các giọt bắn.

Các đơn vị sản xuất ưu tiên cung cấp khẩu trang cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân.

Theo các chuyên gia dịch tễ, ngoài khẩu trang y tế, khẩu trang vải nếu được giặt hàng ngày cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn tiếp xúc với các giọt bắn. Vì vậy, người dân không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế phòng dịch, như thế sẽ tạo tâm lý ồ ạt mua khẩu trang y tế dẫn tới nhiều người đầu cơ, tích trữ, găm hàng đẩy giá, làm loạn giá khẩu trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước