Giá lợn hơi tăng bất thường: Cần cẩn trọng với cơn sốt ảo

VTV9-Thứ sáu, ngày 02/11/2018 10:10 GMT+7

VTV.vn - Trước thực tế giá lợn hơi tăng cao trong thời gian gần đây, ngành Chăn nuôi khuyến cáo các hộ nuôi cần đề phòng sốt giá ảo, không nên găm hàng chờ giá lên cao.

Từ cuối tháng 5 đến thời điểm hiện nay, giá lợn hơi tăng và hiện đã chạm mức kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây. Vào thời điểm này, giá lợn hơi tại một số tỉnh ở ĐBSCL vẫn còn ở mức cao, đạt 53.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, người nuôi có lãi từ 1 - 1,5 triệu đồng/con lợn hơi 100kg. Trong khi đó, ở thủ phủ chăn nuôi Đông Nam Bộ, giá lại đang có chiều hướng giảm xuống mức 49.000 - 51.000 đồng/kg. Sự đảo chiều về giá thu mua tại các khu vực cho thấy, mặt hàng lợn hơi đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước việc giá thu mua lợn hơi tăng cao khác thường, nhiều ý kiến cho rằng, việc giá lợn tăng hoàn toàn là do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối khi nhu cầu tăng nhưng nguồn cung lại không cao do tâm lý e dè tái đàn từ chu kỳ trước. Tuy nhiên, để hạn chế việc lợi dụng "té nước theo mưa", Bộ NN&PTNT đã đưa ra khuyến cáo, người chăn nuôi không nên ồ ạt tăng đàn.

Theo nhận định chung từ ngành Chăn nuôi, từ nay tới cuối năm 2018, nguồn cung sẽ cao hơn do một số trang trại đã tái đàn trong đợt biến động giá trước. Do đó, người nuôi cần thận trọng khi tái đàn, tránh tái đàn ồ ạt dẫn tới nguy cơ thừa nguồn cung và bị thua lỗ khi cơn sốt giá đi qua.

Theo đề nghị của Bộ NN&PTNT, để ổn định thị trường và đảm bảo cho người nuôi có lãi, các doanh nghiệp nên giữ giá thu mua lợn hơi ở mức 45.000 đồng/kg. Đây cũng là cách để nuôi dưỡng thị trường bền vững bởi nếu giá quá cao, người tiêu dùng sẽ quay lưng với thịt lợn và chuyển sang sử dụng thực phẩm khác, khiến nguồn cung thịt lợn bị dư thừa, gây khó khăn cho ngành chăn nuôi.


Giá lợn hơi tại ĐBSCL tăng mạnh, chạm mốc 53.000 đồng/kg Giá lợn hơi tại ĐBSCL tăng mạnh, chạm mốc 53.000 đồng/kg

VTV.vn - Vài ngày trở lại đây, giá lợn hơi tại ĐBSCL bất ngờ tăng mạnh và đang chạm mốc 53.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước