Giá lúa Hè Thu sớm ở ĐBSCL sụt giảm

Quốc Thới - Đình Phan-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 08:13 GMT+7

VTV.vn - Một lượng lớn diện tích lúa Hè Thu sớm tại ĐBSCL đã cho thu hoạch hơn 1 tuần qua tuy nhiên giá lúa hiện lại đang sụt giảm.

Người dân ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đang tất bật thu hoạch lúa Hè Thu sớm để bán ngay, tránh việc giá lúa tiếp tục sụt giảm. Hiện lúa IR 50404 tươi bán tại ruộng chỉ dao động từ 4.000 - 4150 đồng/kg, giảm khoảng 150 - 200 đồng/kg so với đầu vụ.

Các giống lúa chất lượng cao bán tươi dao động ở mức từ 4.250 - 4.600 đồng/kg, tùy theo địa phương và điều kiện vận chuyển. Lúa Jasmine nằm ở mức 4.700 - 4.800 đồng/kg. Đây là mức giá tương đối thấp nên vụ này bà con sẽ rất khó có lời 30%. Trong vụ Hè Thu, sâu bệnh phá hoại lúa khá nhiều nên bà con phải tốn thêm chi phí đầu tư. Ngoài ra, vụ này năng suất cũng không cao bằng vụ Đông Xuân cộng với việc giá lúa giảm khiến bà con rất lo lắng.

Diện tích lúa phẩm cấp thấp được gieo trồng chiếm số lượng lớn trên 20%, trong khi theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp chỉ khoảng 10%. Đây cũng là một trở ngại khiến giá bị sụt giảm.

Theo số liệu của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu được gần 3,3 triệu tấn gạo, giảm hơn 18% so cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, tình hình xuất khẩu gạo đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các doanh nghiệp đang ngừng thu mua hoặc thu mua cầm chừng để chờ giá lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước