Hàng hóa vẫn đầy trên các kệ hàng siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và không có dấu hiệu của tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, nhiều người cho biết giá hàng hóa đang tăng lên.
Bà Liu - người dân Bắc Kinh, Trung Quốc cho hay: "Hiện tại giá rau quá đắt đỏ. Nhưng dù đắt thế vẫn phải mua vì không thể sống mà không ăn rau được".
Theo Nikkei, giá rau trung bình trong tuần cuối tháng 10 tại Trung Quốc đã tăng 24% so với đầu tháng 9, trong khi giá thịt lợn bán buôn tăng 13% so với 2 tuần trước đó.
Người dân vận chuyển rau tại một chợ đầu mối ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Thiên tai ở nhiều địa phương kết hợp với giá năng lượng cao và các đợt bùng phát dịch COVID-19 liên tiếp được xem là nguyên nhân chính khiến giá lương thực, thực phẩm tại Trung Quốc tăng mạnh trong thời gian gần đây. Bắc Kinh đã phải yêu cầu các địa phương đảm bảo đầy đủ các mặt hàng thiết yếu cho người dân.
Bên cạnh dịch COVID-19, mùa Đông lạnh giá sắp đến cũng khiến nhiều người phải phòng xa. Lương khô và thịt hộp đã trở thành những sản phẩm được cư dân mạng Trung Quốc tìm mua nhiều nhất.
Trên Taobao các sản phẩm gây sốt khác bao gồm gạo, nước tương, tương ớt và mì ăn liền.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!