Giá lương thực toàn cầu “neo” ở mức cao nhất trong 6 năm

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 10:58 GMT+7

Ảnh minh họa: Getty

VTV.vn - Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu nhập quá lớn từ phía Trung Quốc.

Giá lương thực ở Nigeria đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 12 năm kể từ tháng 1/2021. Mức chi tiêu hộ gia đình trung bình giờ tăng 50% so với trước, chủ yếu là do giá thực phẩm hàng ngày.

Chị Queen Martins - nhà thiết kế thời trang nói: "Tôi không còn đủ khả năng mua chai dầu ăn 5 lít nên tôi phải lấy chai 2 lít".

Còn tại Nga - nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới - cũng phải tăng thuế và đặt hạn ngạch để hạn chế xuất khẩu, với hy vọng có thể hạ giá thực phẩm trong nước. Thậm chí, nhiều chuỗi bán lẻ rau củ lớn còn được yêu cầu giữ giá thực phẩm trong bối cảnh những mặt hàng quen thuộc như cà rốt hay khoai tây có thể tăng giá đến 1/3 so với năm ngoái.

Giữa những thị trường đang nổi, Brazil chứng kiến tốc độ tăng giá thực phẩm nhanh nhất trong năm vừa qua, tính tương quan với lạm phát.

"Mọi thứ đều thật đắt đỏ. Tôi không dám ăn gạo trắng nữa luôn", bà Eurides Gomes - một người nội trợ cho hay.

Trong năm 2020, giá gạo tăng 76% trong khi sữa và thịt bò đều tăng hơn 20%. Giá lương thực toàn cầu đang neo ở mức cao nhất trong 6 năm qua. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu nhập quá lớn từ phía Trung Quốc.

Tình hình giá nguyên liệu tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến Việt Nam. Theo thống kê, giá ngô, giá đậu tương nhập khẩu tăng 70% trong nửa năm nay… cá biệt chỉ trong 1 tháng qua tăng tới 20%.

Nguồn cung nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước thiếu hụt khiến doanh nghiệp, người chăn nuôi đối mặt nhiều thách thức.

Theo các chuyên gia, vấn đề siêu chu kỳ tăng giá hàng hoá là điều hoàn toàn bình thường. Trên thế giới, không riêng nguyên liệu thô, giá của tất cả mặt hàng đều biến động theo chu kỳ. Trong một thời điểm nào đó sẽ tăng giá mạnh và trong thời điểm nào đó lại xuống giá.

Siêu chu kỳ hàng hóa mới đang xuất hiện? Siêu chu kỳ hàng hóa mới đang xuất hiện?

VTV.vn - Khi sự bùng nổ về giá cả hàng hóa dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, hiện đang có những tranh cãi về việc liệu có một siêu chu kỳ mới trên thị trường hàng hóa?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước