Giá muối tăng, diêm dân phấn khởi

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 24/03/2018 06:32 GMT+7

VTV.vn - Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, hiện, giá muối trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng mạnh, diêm dân rất phấn khởi sau nhiều năm giá muối liên tục đứng ở mức thấp.

Ông Huỳnh Văn Phong, xã An Thủy, huyện Ba Tri cho biết, giá muối hiện dao động khoảng 55.000 - 65.000 đồng/giạ (khoảng 42 kg). Đây là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí, diêm dân còn lãi khoảng 40.000 đồng/giạ. 

Theo các hộ chuyên sản xuất muối ở hai huyện Ba Tri và Bình Đại cho biết, niên vụ muối năm 2018, diêm dân ở Bến Tre phải chờ đến cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017 mới có thể sản xuất. Nguyên nhân là do mùa mưa kéo dài, độ mặn giảm, đặc biệt số giờ nắng cũng giảm. 

Theo ông Trần Quốc Khánh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, đầu ra của muối của địa phương phụ thuộc vào nhu cầu xử lý đáy ao nuôi cá và muối cá biển. Gần đây, tỉnh có chủ trương giảm diện tích muối, nhưng chúng tôi vận động diêm dân chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản thì họ không chịu làm và sắp tới các dự án điện gió trên địa bàn triển khai chắc càng khó khăn hơn trong vận động dân cho thuê đất làm mặt bằng. 

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre, vụ muối năm nay, diêm dân đưa vào sản xuất khoảng 1.500 ha, sản lượng muối đạt khoảng 70.000 ngàn tấn. Trong đó, huyện Bình Đại hơn 652 ha, huyện Ba Tri 861 ha, giảm 108 ha so với niên vụ trước đó. 

Ông Phan Văn Trạng, Trưởng phòng Khoa học kỹ thuật và Nông nghiệp nông thôn Bến Tre -Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, do niên vụ này giá muối tăng cao, hút hàng nên hơn 20.000 tấn muối tồn đọng trong diêm dân từ các niên vụ trước cũng đã tiêu thụ hết. 

Nghề sản xuất muối ở "xứ dừa" Bến Tre tồn tại hàng chục năm qua với nhiều thăng trầm. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nghề này càng gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến đời sống diêm dân trong tỉnh. 

Theo quy hoạch, đến năm 2020, diện tích muối của Bến Tre chỉ còn khoảng 600 ha, số diện tích còn lại được chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nghề này càng gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến đời sống của gần 3.500 lao động đang làm nghề sản xuất muối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước