Giá nhà tại Anh sẽ tăng chóng mặt sau động thái cắt giảm lãi suất

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 09:29 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua (04/8), Ngân hàng Trung ương Anh đã có lần điều chỉnh lãi suất cơ bản đầu tiên trong vòng 7 năm, xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Động thái này đến chỉ hơn một tháng sau quyết định bỏ phiếu Brexit của người dân Anh, và không làm ai ngạc nhiên. Đa số ý kiến cho rằng, đây là động thái nới lỏng mà thị trường cần vào thời điểm này, khi một lượng lớn vốn đã bốc hơi sau ngày 23/6. Ngoài những tác động vĩ mô, các động thái điều hành tiền tệ, liệu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp ra sao đến đại bộ phận người dân Anh?

Báo chí Anh quan tâm khá nhiều đến chuyện giá nhà sẽ ảnh hưởng sao từ chuyện giảm lãi suất. Theo tờ Guardian, nhờ hạ lãi suất, khoản tiền trả lãi vay ngân hàng của người dân giảm, nhưng thực tế đến 90% các khoản vay mua nhà gần đây của người Anh là bằng lãi suất cố định. Họ chọn lãi suất cố định, vì nghĩ lãi suất không thể thấp hơn mức kỷ lục 0,5%. Người muốn mua nhà, có thể nghĩ đây là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để đi vay. Và theo Guardian, nhà đất sẽ còn cao chóng mặt hơn cả bây giờ, cơ hội sở hữu một căn nhà sẽ còn khó hơn trước.

Theo Financial Times, lương hưu của không ít người Anh giờ cũng giảm đáng kể. Không ít doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện cắt tỷ lệ chi trả tiền lương hưu. Nhưng về lâu dài, có thể cũng không phải là chuyện quá bất lợi. Đổi lại, động thái can thiệp này khiến thị trường chứng khoán tăng, giá cổ phiếu các doanh nghiệp Anh tăng, và lợi ích cho người lao động có thể tính trong dài hạn.

Ngoài ra, đi du lịch bây giờ thành ra đắt đỏ, giảm lãi suất đồng nghĩa với đồng Bảng yếu đi, tỷ giá giảm, và các chuyến du lịch nước ngoài của người Anh giờ tốn kém hơn. Lời khuyên trên tờ Independent là không nên đi du lịch trong thời gian ngắn trước mắt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước