Giá nông sản thế giới tăng vọt, nhiều nước châu Âu bối rối

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 01/03/2021 12:48 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc bất ngờ tăng gấp đôi, gấp ba lượng ngũ cốc nhập khẩu trong năm nay là nguyên nhân chính khiến giá nông sản đang tăng rất mạnh trên thị trường thế giới.

Nhật báo kinh tế Tiếng vang ra tại Pháp vào tuần trước có bài dài về "Giá nông sản nguyên liệu tăng vọt trên thị trường thế giới". Đậu tương, lúa mì, gạo, ngô…, các nông sản đang được giao dịch với mức giá cao bất thường.

Theo tờ báo Pháp, ngay cả dầu cọ, được tiêu thụ rộng rãi ở châu Á, cũng chưa bao giờ đắt như vậy trong vòng 10 trở lại đây. Giá đường cũng tăng. Trong khi gạo Thái Lan lên tới 550 USD/tấn, gần như cao nhất kể từ năm 2013.

Bài báo giải thích rằng, giá nông sản nguyên liệu tăng mạnh là do lo ngại hạn hán ở Nam Mỹ, mưa nhiều ở Malaysia và Indonesia tác động xấu đến sản lượng. Tuy nhiên lý do lớn nhất làm cho thị trường nông sản căng thẳng, là do Trung Quốc gia tăng nhập khẩu.

Giá nông sản thế giới tăng vọt, nhiều nước châu Âu bối rối - Ảnh 1.

Giá nông sản cao đang khiến nhiều nước châu Âu bối rối. (Ảnh minh họa: The Economic Times)

Trung Quốc đang gia tăng nhập khẩu ồ ạt nông sản, ở một mức độ cao bất thường. Tờ AgroVoz trong bài báo có tiêu đề "Trung Quốc sẽ tăng gấp ba lần lượng ngô nhập khẩu" viết rằng: "Điều bất ngờ trong thương mại quốc tế là Trung Quốc đột nhiên trở thành nước nhập khẩu ngũ cốc nhiều nhất thế giới.

Trung Quốc cũng gây bất ngờ với lúa mì, khi quyết định nhập khẩu 10 triệu tấn trong năm nay, gấp đôi so với năm 2020. Trên thị trường đậu tương, Trung Quốc cũng đứng đầu bảng xếp hạng, nhập khẩu tới 100 triệu tấn. Phần nhiều là do Trung Quốc gia tăng mua gom ngũ cốc, nên giá nông sản mới vọt cao đến thế trên thị trường thế giới.

Giá nông sản cao đang khiến nhiều nước châu Âu bối rối. Châu Âu cần nông sản để chế biến thức ăn gia súc. Cách đây vài chục năm, ngũ cốc trồng ở châu Âu thừa đủ cho ngành chăn nuôi.

Giá nông sản thế giới tăng vọt, nhiều nước châu Âu bối rối - Ảnh 2.

Giá nông sản tăng mạnh trong bối cảnh thị trường nguyên liệu nói chung đang lên cơn sốt giá. (Ảnh minh họa: All About Feed)

Tờ Mặt trời 24h ra tại Italy lý giải rằng, khi giá ngũ cốc rẻ dần đi, các nước châu Âu đã giảm diện tích trồng ngũ cốc. Trong 10 năm qua, sản lượng ngô của Italy đã giảm một nửa, từ 1 triệu ha nay chỉ còn có 500.000. Hiện Italy lệ thuộc vào nhập khẩu tới 50% lượng ngô và đậu tương mà ngành chăn nuôi cần đến, xoay không kịp, khi 1 tấn đậu tương nay có giá tới 500 Euro, trong khi cách đây một năm chỉ là 370 Euro.

Giá nông sản tăng mạnh trong bối cảnh thị trường nguyên liệu nói chung đang lên cơn sốt giá. Một tờ báo Đức viết: "Chuyên gia từ các ngân hàng lớn của Mỹ đã nói về một siêu chu kỳ mới trên thị trường nguyên liệu. Họ dự đoán tình trạng bùng nổ giá sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài nữa, do nguồn cung nguyên liệu thô thường không linh hoạt và không thể nào mở rộng nhanh chóng được".

Điểm danh một số mặt hàng nông sản xuất khẩu vượt ngưỡng tỷ USD Điểm danh một số mặt hàng nông sản xuất khẩu vượt ngưỡng tỷ USD

VTV.vn - Cà phê, gạo, hạt điều, rau quả, tôm, gỗ và sản phẩm từ gỗ,... là những mặt hàng nông sản của Việt Nam đạt giá trị kim ngạch trên 2 tỷ USD trong năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước