Nhiều loại rau còn cao gấp đôi giá thịt lợn. Dự báo giá rau sẽ khó giảm, bởi nước này đang bước vào mùa đông.
Giá 19 loại rau phổ biến tại các chợ đầu mối trong tháng 10 tăng gần 28%, so với tháng 9, cao nhất trong năm nay. Tăng mạnh nhất là tại Bắc Kinh và các thành phố lớn, giá nhiều loại tăng 40% so với tháng trước. Giá rau tiếp tục tăng trong vài ngày nay vì sản lượng giảm, chi phí vận chuyển và mùa đông.
Trong những tuần gần đây, giá bông cải xanh, dưa chuột, bắp cải tăng hơn gấp đôi. Giá súp lơ trắng, súp lơ xanh tăng hơn 50%, cải bó xôi tăng 150% so với tháng 9.
Tại chợ đầu mối lớn nhất Trung Quốc Tân Phát Địa, 1 kg rau bina 17 Nhân dân tệ (hơn 61.000 đồng), gấp gần 3 lần so với bình thường. Đắt đỏ nhất là các loại rau mùi, hơn 130.000 đồng/kg.
Giá nhiều loại rau tại Trung Quốc tăng 40% so với tháng trước. (Ảnh: China Daily)
Chính quyền nhiều thành phố lớn đã tích cực mở nhiều luồng xanh ưu tiên vận chuyển rau từ xa, mở rộng kênh đưa nông sản về thành thị cũng như kiểm soát chặt giá bán tại các chợ để hạ nhiệt giá rau.
Theo nác chuyên gia, nhiều yếu tố đầu vào khiến cho giá rau củ khó giảm như: phân bón, xăng dầu tăng, giá điện dự báo tăng mạnh.
Tuy nhiên đây chưa hẳn là cơ hội cho rau củ Việt Nam tăng sản lượng xuất sang, bởi hiện nay Trung Quốc kiểm soát rất nghiêm ngặt biên giới do dịch bệnh. Ngoài ra, nước này ngày càng nâng cao các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Như vậy, những tháng cuối năm, người dân Trung Quốc sẽ phải làm quen với thực tế: ăn tiết kiệm rau, ăn nhiều thịt lợn hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!