Giá rau thấp, người trồng không có lãi

Hải Duyên-Thứ tư, ngày 20/12/2023 14:49 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm tới nay, giá rau thấp, người trồng không có lãi. Hiện bà con trông chờ giá nhích lên khi thời tiết lạnh.

Gần 2 tháng tới là đến Tết Nguyên Đán 2024, như mọi năm, vào thời điểm này, nông dân các vùng trồng rau trọng điểm tất bật chuẩn bị rau màu nhằm cung cấp cho thị trường mùa tết.

Khu vực trồng rau của nhà bà Thế ở khu 3, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội. Thu hoạch rau đến đâu, bà làm đất, phơi vài ngày, sau đó lại tiếp tục xuống giống. Thời điểm này, gia đình bà bắt đầu xuống giống để xuất bán vào dịp Tết.

"Bây giờ nhà tôi vẫn xuống củ cải trắng, tất cả ruộng này là củ cải trắng phục vụ cho Tết. Năm ngoái, mỗi sào được 7 tấn. Thu hoạch sớm được 6 tấn. Mọi năm được khoảng 10 triệu đồng/sào", bà Nguyễn Thị Thế, xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội, chia sẻ.

Còn nhà ông Hùng (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) đã xuống giống trước đó. Khác với nhà bà Thế, gia đình ông trồng cả củ cải và các loại rau ăn lá phục vụ cuối năm và Tết. Dự kiến dịp Tết, ông cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn rau củ các loại. Theo ông Hùng, từ đầu năm tới nay, giá rau thấp, người trồng không có lãi. Hiện bà con trông chờ giá nhích lên khi thời tiết lạnh.

Giá rau thấp, người trồng không có lãi - Ảnh 1.

Năm nay, vụ đông toàn miền Bắc triển khai trồng khoảng 200.000 ha rau các loại với sản lượng khoảng gần 4 triệu tấn. (Ảnh: TTXVN)

"Giá như mọi năm chúng tôi làm rơi vào khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Cải ngồng khoảng 15.000 - 17.000 đồng/kg. Nhưng năm nay củ cải chỉ khoảng 3.000 - 4.000đồng/kg", ông Nguyễn Văn Hùng, xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội, cho biết.

Toàn thôn Đông Cao có diện tích trồng rau khoảng 200 ha, trong đó có 135 ha được công nhận rau an toàn và 5 ha VietGAP. Sản lượng rau trung bình hàng năm khoảng 40.000 tấn. Thị trường tiêu thụ chính là các tỉnh phía Bắc.

Theo Cục Trồng trọt, năm nay, vụ đông toàn miền Bắc triển khai trồng khoảng 200.000 ha rau các loại với sản lượng khoảng gần 4 triệu tấn. Hiện diện tích rau ưa lạnh phục vụ cho dịp cuối năm và Tết còn khoảng 80.000 ha, tương đương sản lượng hơn 1,5 triệu tấn.

Hiệu quả từ trồng rau củ công nghệ cao

Còn ở vùng rau Hải Dương, ngoài những loại rau truyền thống như bắp cải, su hào, súp lơ, một số hợp tác xã, hộ gia đình đã áp dụng công nghệ cao, trồng rau bằng nhà màng, từ đó nâng cao giá trị cũng như chất lượng rau củ cho thị trường Tết.

Tại khu vực sản xuất trong nhà màng của gia đình ông Thư, ông trồng dưa chuột giống nhập ngoại. Ông Thư cho biết, trồng trong nhà màng năng suất cao gấp 3 lần so với trồng ngoài đồng ruộng .

Với diện tích 1.000 m2, đến kỳ thu hoạch cho sản lượng trung bình là 12 tấn quả, đảm bảo nguồn cung cho thị trường vào dịp Tết.

"Ở ngoài thì không ai khổ như nông dân chúng tôi. Sản xuất phụ thuộc vào thời tiết, sâu bệnh. Làm ra rồi không biết bán cho ai. Tuy nhiên trồng trong nhà màng yên tâm, không lo thời tiết, sâu bệnh khắc phục được. Sản phẩm làm ra được bao tiêu hết. Hiệu quả gấp 5 - 7 lần so với trồng truyền thống", ông Hoàng Anh Thư, Phó Giám đốc HTX Tân Minh Đức, Gia Lộc, Hải Dương, cho hay.

Dịp cuối năm và Tết, cùng với nhu cầu về mặt hàng thực phẩm,nhu cầu tiêu thụ trái cây cũng tăng cao. Nhà chị Huệ (huyện Gia Lộc, Hải Dương) trồng dưa lưới vàng trong nhà màng trên diện tích 3.000 m2. Trung bình doanh thu đạt khoảng 400 triệu đồng. Chị Huệ chia sẻ, đơn hàng cuối năm đã được thương lái ký kết thu mua.

"Dự kiến sản lượng năm nay đạt trên 10 tấn. Năm ngoái vườn thu 12 - 13 tấn. Giá dưa trên 40.000 đồng/kg. Nói chung năm ngoái đạt cả sản lượng lẫn đơn giá", bà Đỗ Thị Huệ, huyện Gia Lộc, Hải Dương, cho biết.

"50 ha này sẽ được bán vào các kênh siêu thị, bán trực tiếp, chợ đầu mối. Ở đây bà con trồng trong nhà màng, nhà lưới nên chủ động được thời điểm trồng cũng như thời gian thu hoạch, vì vậy các cơ sở sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cho dịp trước, trong và sau Tết", bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, thông tin.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện đang phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ. Hàng năm, sản xuất được khoảng 700.000 tấn rau, củ các loại, 300.000 tấn quả.

Giá rau Đà Lạt từ vườn ra chợ tăng đến 5 lần Giá rau Đà Lạt từ vườn ra chợ tăng đến 5 lần

VTV.vn - Ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng), thời gian gần đây, giá thu mua rau giảm khiến nông dân phải bán lỗ, thậm chí đổ bỏ. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn phải mua rau Đà Lạt với giá cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước