Gia tăng nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp tại châu Âu

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 16/04/2019 13:26 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu vừa đưa ra cảnh báo về nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp đang gia tăng.

Các nhóm tội phạm thường tổ chức cho bệnh nhân châu Âu đi du lịch tại các nước nghèo ở châu Á hay châu Phi, thực chất là tới đó mua nội tạng cấy ghép.

Mới đây, cảnh sát Italy đã phát hiện một mạng lưới mafia Nigeria lợi dụng làn sóng tị nạn để buôn bán nội tạng người trên lãnh thổ châu Âu.

Tờ Il Mattino ra tại Italy viết: "Người châu Phi thì muốn tới châu Âu tị nạn, còn người châu Âu thì cần nội tạng để cấy ghép. Các tổ chức tội phạm đã kết hợp 2 nhu cầu này bằng cách đưa miễn phí người tị nạn châu Phi vượt biển sang châu Âu, với điều kiện sang tới châu Âu phải hiến tạng và chúng sẽ bán tạng cho bệnh nhân là người châu Âu đang có nhu cầu cấy ghép". Theo bài báo, trong một vài trường hợp, các nhóm tội phạm không cần hứa hẹn gì, để có thể tới được châu Âu chính người tị nạn châu Phi tự nguyện cam kết sẽ trả công bằng một quả thận.

Việc kinh doanh nhẫn tâm này vẫn tồn tại vì nhu cầu ghép tạng ở châu Âu rất lớn, trong khi nguồn cung lại thiếu. Tờ Scottish Daily Mail lấy ví dụ, chỉ riêng tại nước Anh, khoảng 5.000 người đang chờ ghép thận, trung bình mỗi ngày có 1 bệnh nhân chết vì không được cấy ghép kịp thời và thời gian chờ đợi trung bình được ghép thận lên tới 3 năm. Khoảng 3 triệu người Anh bị suy thận mãn tính. Trong khi đó, nghèo đói tại Nepal đã làm cho hàng ngàn người sẵn sàng bán thận.

Các băng nhóm tội phạm tổ chức cho nhóm người từ những vùng nghèo đói nhất ở Nepal và các bệnh nhân người Anh gặp nhau tại Ấn Độ thực hiện phẫu thuật. Bên mua thận phải trả 30.000 Bảng Anh, trong khi bên bán chỉ nhận được nhiều nhất là 1.000 Bảng Anh. 97% số tiền vào tay các băng nhóm tội phạm môi giới.

Cảnh báo lợi dụng mạng xã hội buôn bán nội tạng Cảnh báo lợi dụng mạng xã hội buôn bán nội tạng

VTV.vn - Các đường dây lừa đảo mua bán nội tạng người thường lập các hội nhóm kín trên mạng xã hội, thậm chí một số trang mạng công khai để quảng cáo mua bán thận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước