Giá tăng, người dân phá cao su bán gỗ

Nguyễn Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 02/03/2018 17:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Bình Phước, việc các chủ vườn cưa cây bán gỗ đang diễn ra ngày càng nhiều vì nguồn gỗ cao su nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, xuất khẩu ngày càng khan hiếm.

Trong khi giá mủ cao su tại các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh từ đầu năm đến giờ vẫn không tăng thì giá gỗ cao su vẫn không ngừng lên giá. Nhiều người dân đã quyết định phá cao su bán gỗ đồng thời tái canh cây trồng mới.

Theo một người dân cho biết, trước đây, một cây gỗ cao su trên 20 năm tuổi chỉ có giá từ 300.000-400.000 đồng thì giờ đã tăng lên gấp 2 đến 3 lần.

Hầu hết nguồn gỗ cao su sẽ được tập kết bán cho các chủ xưởng để sơ chế. Do nguồn gỗ đầu vào nhiều nên các xưởng cũng hoạt động hết công suất.

Theo những người chuyên cung cấp gỗ nguyên liệu, từ khi Chính phủ có lệnh đóng cửa rừng, nhu cầu gỗ nguyên liệu bắt đầu tăng, dẫn đến gỗ cao su nguyên liệu cũng tăng. 

Ngoài ra, thời gian qua, các doanh nghiệp gỗ Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu gỗ nguyên liệu vì từ đầu năm 2017, nước này cũng thực hiện đóng cửa rừng khiến giá gỗ cao su nguyên liệu càng tăng cao.

Đất trồng cao su Quảng Nam bỏ hoang, người dân điêu đứng Đất trồng cao su Quảng Nam bỏ hoang, người dân điêu đứng Cao su - Cây xóa nghèo ở vùng núi Tây Bắc Cao su - Cây xóa nghèo ở vùng núi Tây Bắc Cây cao su có còn là 'vàng trắng' của người dân miền Trung? Cây cao su có còn là "vàng trắng" của người dân miền Trung?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước